12/09/2023 14:19 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán làm rõ có hay không ngân hàng bắt tay với bảo hiểm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Kiểm toán Nhà nước có thể kiểm toán chuyên đề, hoặc thông qua kiểm toán các tổ chức tín dụng, bảo hiểm, để trả lời câu hỏi có hay không bắt tay giữa ngân hàng với bảo hiểm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 12-9, tại phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán Nhà nước.

Hướng vào các vấn đề nóng dư luận quan tâm

Nêu ý kiến thảo luận, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị kiểm toán có trọng tâm, trọng điểm; tăng công khai kết quả kiểm toán, khắc phục kiến nghị chung chung, chưa cụ thể.

“Cần bảo đảm kiến nghị của kiểm toán đúng đối tượng, khả thi”, bà Thanh nhấn mạnh.

Với kế hoạch kiểm toán năm 2024, bà Thanh đề nghị cân nhắc tiến hành kiểm toán chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công; những tồn tại trong ngành điện, năng lượng; tái cơ cấu và xử lý nợ xấu...

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý kế hoạch kiểm toán cần hướng vào các vấn đề trọng điểm được Quốc hội nêu tại nghị quyết kỳ họp vào tháng 6, như đánh giá thị trường đất đai, tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản.

Nhắc lại yêu cầu của Quốc hội về thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm, theo ông Huệ, Kiểm toán Nhà nước cần có chuyên đề riêng về vấn đề này hoặc thông qua kiểm toán các tổ chức tín dụng, bảo hiểm để trả lời câu hỏi có hay không bắt tay giữa ngân hàng với bảo hiểm.

Kiểm toán Nhà nước cũng cần hướng vào các vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm như năng lượng, thiếu điện.

“Thiếu điện như vậy, Kiểm toán Nhà nước phải trả lời về năng lực ngành điện, giá điện. Kiểm toán riêng hay chung đều cần đi vào những câu hỏi đang rất thời sự”, ông Huệ nói.

Công khai kết quả kiểm toán để dư luận giám sát

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu hoạt động kiểm toán góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính ngân sách, tiền tệ.

“Mỗi năm công bố kết quả kiểm toán, thanh tra phát hiện nhiều sai phạm, thấy các đồng chí làm đến nơi, đến chốn. Mặt khác lại lo vì các công cụ hoạt động thường xuyên, liên tục như thế nhưng vi phạm không giảm mà có vẻ lại tăng lên”, ông Huệ nói.

Ông dẫn lại kết quả 8 tháng đầu năm 2023, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý hơn 10.000 tỉ đồng.

“Tại sao lại thế? Kiểm toán Nhà nước là bác sĩ của nền kinh tế, ít sai phạm thì càng tốt. Nếu cần thiết phải làm cho rõ, trong hơn 10.000 tỉ đồng, cái gì là sai phạm, cái gì là thất thoát, cái gì là điều chỉnh số liệu, không thì nghe con số, cử tri lại suy nghĩ”, ông nhấn mạnh.

Ông Huệ cũng nêu rõ phải công khai kết quả kiểm toán, không chỉ trên cổng thông tin điện tử của Kiểm toán Nhà nước, mà còn phải tổ chức họp báo bằng hình thức phù hợp.

"Công khai, một mặt là sức mạnh của kiểm toán, mặt khác là để dư luận giám sát kiểm toán làm có đúng không, đàng hoàng không", ông Huệ nói.

Giải trình sau đó, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Doãn Anh Thơ nói kế hoạch kiểm toán sẽ lồng ghép tối đa các cuộc kiểm toán, tránh tần suất xuất hiện dày tại các địa phương, phối hợp với thanh tra ngành, địa phương để tránh chồng chéo và xác định danh mục các cuộc kiểm toán.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thì cho biết Chính phủ sẽ chỉ đạo cơ quan liên quan tăng phối hợp với kiểm toán để tránh chồng chéo, vì “cơ sở cũng than phiền vì tiếp nhiều đoàn”.

“Kiểm toán cũng là ngành nghề rất nhạy cảm nên cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ, triển khai kế hoạch phòng chống tham nhũng, tiêu cực thực chất”, ông Quang nói.

Năm 2024 dự kiến kiểm toán cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long ThànhNăm 2024 dự kiến kiểm toán cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành

Năm 2024, Kiểm toán Nhà nước dự kiến thực hiện 21 cuộc kiểm toán dự án đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn, quan trọng quốc gia, được dư luận quan tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên