28/04/2023 08:30 GMT+7

Tham gia bảo hiểm nhân thọ thế nào cho đúng?

Bảo hiểm nhân thọ đã xuất hiện trên thế giới cách đây 400 năm và bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 1996.

Bảo Việt Nhân thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro 7,1 tỉ đồng cho gia đình khách hàng tại Bến Tre

Bảo Việt Nhân thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro 7,1 tỉ đồng cho gia đình khách hàng tại Bến Tre

Đến nay, ngành bảo hiểm nhân thọ trên thế giới vẫn rất phát triển và tại Việt Nam, sau gần 3 thập kỷ, bảo hiểm nhân thọ đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV), chi trả quyền lợi bảo hiểm tính đến ngày 12-12-2022 ước đạt 64.018 tỉ đồng (tăng 23,29% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 40.600 tỉ đồng.

Riêng Bảo Việt Nhân thọ chi trả hơn 4.200 tỉ đồng. Những con số này là minh chứng cho cam kết của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đối với hợp đồng của bên mua bảo hiểm.

Mới đây, chiều 16-4, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro cho khách hàng Nguyễn Văn Sơn (cư trú tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) với số tiền chi trả lên tới 7,1 tỉ đồng.

Anh Nguyễn Văn Sơn tham gia 3 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bến Tre vào năm 2011, 2015, 2022 và đã nộp phí bảo hiểm với số tiền xấp xỉ 365 triệu đồng.

Vào ngày 22-2, từ một tai nạn điện giật trong lúc sửa mái nhà, anh Sơn tử vong ở tuổi 48, khi đang là trụ cột của gia đình với mẹ già yếu, vợ và 2 con còn đang đi học.

Bảo Việt Nhân thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro gần 10 tỷ đồng cho gia đình Khách hàng tại Nam Định

Bảo Việt Nhân thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro gần 10 tỷ đồng cho gia đình Khách hàng tại Nam Định

Trước đó, trong năm 2022 và tháng 2-2023, Bảo Việt Nhân thọ cũng đã chi trả số tiền bảo hiểm rủi ro lớn cho các gia đình khách hàng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, như: chi trả gần 10 tỉ đồng cho gia đình khách hàng Trần Văn Ích (tại Nam Định); 4,6 tỉ đồng cho gia đình khách hàng C.V.T (tại Bắc Ninh) và 2,4 tỉ đồng cho gia đình khách hàng N.P.V (tại Bình Dương).

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Theo định hướng của Chính phủ, Việt Nam phấn đấu tới năm 2025, số người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ đạt mốc 15% và 18% vào năm 2030.

Để phát triển ngành bảo hiểm nhân thọ một cách bền vững, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cần nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những giải pháp bảo hiểm ưu việt, đáp ứng yêu cầu của người tham gia bảo hiểm.

Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn bảo hiểm về cả năng lực chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp; xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thấu hiểu, sẻ chia như đúng ý nghĩa của ngành bảo hiểm nhân thọ.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong

Bên cạnh đó, theo ý kiến của các chuyên gia, người dân khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng cần lưu ý những nội dung sau:

1. Tìm hiểu, đọc thông tin về bảo hiểm nhân thọ từ các nguồn thông tin chính thống.

2. Lắng nghe và yêu cầu người tư vấn bảo hiểm giải thích các nội dung quan trọng trong hợp đồng như:

- Thời hạn đóng phí, thời gian hợp đồng,

- Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm đối với từng loại sản phẩm; quyền lợi của sản phẩm chính (bảo hiểm nhân thọ) và sản phẩm bổ trợ (bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, quyền lợi bệnh hiểm nghèo);

- Các bệnh bị loại trừ gồm những bệnh gì? Thời gian chờ là thế nào và những bệnh nào mà khách hàng phải đóng phí phụ trội;

- Hỏi kỹ các thông tin về: thời hạn nộp phí, rút tiền rồi thì có được tiếp tục bảo vệ hay không;

- Cách thức đóng phí ra sao và cách thức tra cứu thông tin hợp đồng như thế nào?

3. Điền đầy đủ các thông tin cá nhân, kê khai trung thực tình trạng sức khỏe và không cho phép ký thay vào hợp đồng

4. Kiểm tra chính xác thông tin điện thoại, địa chỉ giao dịch của công ty bảo hiểm nhân thọ và tư vấn tài chính để trao đổi khi cần.Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ chúng ta trước những rủi ro khôn lường như tai nạn, bệnh tật, mất sớm…, là giải pháp tài chính thay thế khi không may xảy ra bất trắc với người trụ cột.

Do vậy, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong đưa ra lời khuyên: mỗi cá nhân khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu kỹ càng trước khi đặt bút ký hợp đồng. Càng kỹ càng bao nhiêu thì người tham gia bảo hiểm càng yên tâm bấy nhiêu.

Khách hàng được tư vấn kỹ càng trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng được tư vấn kỹ càng trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ?Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ?

Từ vụ diễn viên Ngọc Lan uất ức khẳng định bị tư vấn mập mờ về bảo hiểm, Tuổi Trẻ Sao nhận được rất nhiều phản hồi về việc mua bảo hiểm nhân thọ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên