03/07/2023 10:58 GMT+7

Ngân hàng không chịu tất toán khoản vay với lý do đang kiểm toán, phải làm sao?

Tôi vay thế chấp tài sản tại một ngân hàng. Tháng 5-2023 tới hạn đóng tiền. Tôi đã đủ tiền nên liên hệ ngân hàng để tất toán khoản vay nhưng ngân hàng nói họ đang kiểm toán tới hết tháng 7 mới có thể tất toán.

Ngân hàng không chịu tất toán khoản vay với lý do đang kiểm toán, phải làm sao? - Ảnh 1.

Ngân hàng không chịu tất toán khoản vay với lý do đang kiểm toán - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH


Tôi rất bức xúc vì trong thời gian chờ tới tháng 7, tôi vẫn phải trả tiền lãi, tiền phạt. Trong khi đó, tôi đã đủ tiền tất toán khoản vay. Tôi phải làm gì để được giải quyết tất toán?

Bạn đọc Khánh - 0909409...

Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Ngân hàng không chịu tất toán khoản vay với lý do đang kiểm toán, phải làm sao? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Nghĩa vụ trả tiền:

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời gian, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp:

1. Trả lại giấy tờ cho bên thế chấp sau khi chấm dứt thế chấp đối với trường hợp các bên thỏa thuận bên nhận thế chấp giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.

Theo đó, khi đến hạn trả nợ theo hợp đồng, bạn đã liên hệ ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình là đúng quy định pháp luật. Ngân hàng có trách nhiệm trả lại tài sản đã nhận thế chấp cho bạn.

Tuy nhiên, ngân hàng đưa lý do đang thực hiện kiểm toán, tự ý kéo dài thời gian trả nợ, giao trả lại tài sản thế chấp, buộc bạn phải trả thêm tiền lãi mà không được sự đồng ý của bạn là không đúng quy định pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, nêu rõ trường hợp và yêu cầu của bạn đối với ngân hàng mà bạn có giao dịch. Cơ quan Thanh tra Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện chức năng, nhiệm vụ để giải quyết yêu cầu, khiếu nại này của bạn.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Ngân hàng giãn nợ một năm cho khách vay gặp khó khănNgân hàng giãn nợ một năm cho khách vay gặp khó khăn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 24-4, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - khẳng định: Khách hàng gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng được giãn nợ một năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên