Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Chỉ cần 1 ca dương tính với nCoV, Hà Nội sẽ công bố dịch

05/02/2020 19:19 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo đến chiều 5-2 Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nhiễm corona. Ông Hạnh cũng cho biết trong 37 trường hợp giám sát tại các bệnh viện, có 31 người âm tính với nCoV.

Chỉ cần 1 ca dương tính với nCoV, Hà Nội sẽ công bố dịch - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết trong số 37 trường hợp giám sát tại các bệnh viện, có 31 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV - Ảnh: XUÂN LONG

17h ngày 5-2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm corona

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết đến thời điểm 15h ngày 5-2, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nhiễm corona.

Với 37 trường hợp nghi nhiễm nCoV (gồm 7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 26 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài), ông Hạnh cho biết những trường hợp này đều đã được giám sát tại các bệnh viện.

Tuy nhiên theo ông Hạnh, trong số 37 người thuộc diện giám sát tại cơ sở y tế, có 31 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

"Còn 6 người chưa có kết quả xét nghiệm, tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Đống Đa", ông Hạnh thông tin.

Nhận định về tình hình dịch nCoV, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện nay dịch bệnh đã xâm nhập và có ca lây thứ phát tại nước ta, vì vậy nguy cơ dịch lây lan bùng phát tại cộng đồng là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo ông Hạnh, để đáp ứng kịp thời nguồn lực cho công tác phòng chống dịch nCoV, liên sở Tài chính - Y tế đã đề xuất UBND thành phố bổ sung 254 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch nCoV.

"Về công bố dịch, hiện nay Hà Nội chưa có ca dương tính, chỉ cần có một ca dương tính, Sở Y tế sẽ tham mưu với UBND thành phố báo cáo Bộ Y tế công bố dịch", ông Hạnh báo cáo.

Cũng báo cáo tại cuộc họp, bà Trần Thị Vân Anh - phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội - cho biết sở này đã đề nghị các quận, huyện tạm dừng lễ hội đã khai mạc và chưa khai mạc.

"Tại các điểm di tích, danh thắng cũng tạm dừng việc đón khách theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch. Ngoài ra, sở cũng đã tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa thể thao của thành phố, tạm dừng đưa các đoàn thể thao đi tập huấn tại Trung Quốc", bà Vân Anh báo cáo.

Về tình hình du khách tới Hà Nội, ông Trần Đức Hải - giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - cho biết dù số lượng du khách có giảm nhưng còn nhiều khách du lịch tại các thị trường khác vẫn đến Hà Nội.

"Sở Du lịch đã phối hợp với các điểm đến, cơ sở lưu trú thực hiện các biện pháp phòng, chống, phun khử khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho khách. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch cũng gặp khó khăn do lượng khách giảm", ông Hải cho hay.

Về tình hình cung cấp khẩu trang, đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết đã kiểm tra tại 4 doanh nghiệp sản xuất. Theo đó tất cả 4 đều tăng ca, công suất khoảng 200.000 khẩu trang/ngày. Các doanh nghiệp trên đều cam kết giá bán 50.000 đồng/hộp, không tăng giá.

Chỉ cần 1 ca dương tính với nCoV, Hà Nội sẽ công bố dịch - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo thực hiện phun khử trùng lần 2 tại các trường học trước khi học sinh đi học trở lại - Ảnh: XUÂN LONG

Hà Nội phun khử trùng lần 2 trước khi học sinh đi học lại

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

"Với các trường học, vừa qua đã phun khử trùng lần 1 với 5.000 trường. Tuy nhiên theo lịch hiện nay học sinh nghỉ học đến hết ngày 9-2, nếu không có thông báo mới, trước ngày đi học trở lại, các quận, huyện triển khai việc phun khử trùng lần 2 tại các trường học trước ngày học sinh đi học trở lại", ông Chung chỉ đạo.

Về công tác y tế, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu triển khai nghiêm biện pháp cách ly theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

"Về cơ sở y tế phục vụ việc cách ly, qua rà soát của Sở Y tế có 3.500 cơ sở đủ tiêu chuẩn y tế về cách ly, ngoài ra có thể nâng cấp, bổ sung để đảm bảo có khả năng cách ly tới 8.000 trường hợp", ông Chung thông tin.

Ngoài ra, theo ông Đoàn Ngọc Hùng - phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, trước tình hình lợi dụng dịch bệnh găm hàng, nâng giá, Công an thành phố đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở găm hàng nâng giá khẩu trang. Tại quận Thanh Xuân qua kiểm tra đã phát hiện 47 thùng khẩu trang được thu gom chuẩn bị xuất sang Trung Quốc.

Ông Hùng cũng cho biết lực lượng công an đã kiểm tra với các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, đã lập hồ sơ, xử lý hai trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook.

Chợ thuốc Hapulico Hà Nội đã gỡ biển Chợ thuốc Hapulico Hà Nội đã gỡ biển 'hết khẩu trang, miễn hỏi'

TTO - Lực lượng chức năng đang xác minh một số trường hợp sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin, bài viết kêu gọi các chủ cửa hàng ở chợ thuốc Hapulico không nhập, không bán khẩu trang.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận