268 người tiếp xúc gần vợ chồng Trung Quốc mắc virus corona từng ở Nha Trang

05/02/2020 18:36 GMT+7

TTO - Có tới 268 người đã tiếp xúc với cặp vợ chồng đến từ Trịnh Châu (Trung Quốc) nhiễm virus corona chủng mới từng du lịch ở Khánh Hòa. Số người này hiện đang cách ly tại chỗ và chưa có bất thường về sức khỏe.

Ông Bùi Xuân Minh - giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - thông tin về việc xử lý y tế đối với vụ 2 vợ chồng người Trung Quốc mắc nCoV từng lưu trú ở Khánh Hòa - Video: DUY THANH

Chiều 5-2, bác sĩ Bùi Xuân Minh - giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cho biết đã tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà đối với 268 người tiếp xúc gần với đôi vợ chồng Trung Quốc từng lưu trú tại Nha Trang và bị phát hiện dương tính với chủng mới của virus corona (nCoV) khi trở về nước.

Những người bị cách ly tại nhà có sự theo dõi, giám sát của cán bộ y tế. Ông Minh nói hiện toàn bộ số người này sức khỏe vẫn bình thường, nếu phát hiện người nào trong số này bất thường về sức khỏe thì sẽ đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa để điều trị theo quy định.

Trong số họ có 121 nhân viên khách sạn, 124 khách lưu trú, 3 thông dịch viên và bạn cùng phòng, 18 nhân viên y tế.

Ông Minh cho hay theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng gởi cho sở, ngày 23-1 ông X.J. và vợ là D.C. đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) từ Trịnh Châu đến Nha Trang du lịch.

Trong thời gian ở Nha Trang, đôi vợ chồng Trung Quốc này ở tại hai khách sạn. Cả hai vợ chồng đều có dấu hiệu bệnh và họ đến khám tại một bệnh viện ở TP Nha Trang.

Ngày 28-1, họ bay về nước trên chuyến bay của VNA và bị cách ly tại Trung Quốc vì nghi mắc bệnh. Sau đó, cả hai vợ chồng được thông báo là dương tính với nCoV.

Ngày 3-2, Tổng công ty Hàng không Việt Nam thông báo bà D.C. dương tính với nCoV, sau đó tiếp tục có văn bản bổ sung người chồng là ông X.J. cũng dương tính với virus trên.

268 người tiếp xúc gần vợ chồng Trung Quốc mắc virus corona từng ở Nha Trang - Ảnh 2.

Du khách Trung Quốc tham quan danh thắng Hòn Chồng Nha Trang khi dịch bệnh chưa bùng phát - Ảnh: DUY THANH

Trả lời Tuổi Trẻ Online tại sao vợ chồng Trung Quốc này đã khám nhiều lần ở một bệnh viện tại Nha Trang trong thời điểm virus nCoV đã bị cảnh báo mạnh tại Khánh Hòa nhưng không phát hiện họ nhiễm nCoV, ông Minh nói rằng bệnh viện trên có thiếu sót khi không lấy mẫu bệnh phẩm gởi cơ quan chức năng kiểm nghiệm.

BS Nguyễn Hoa Hội - giám đốc Trung tâm Kiểm soát y tế quốc tế Khánh Hòa - cho hay cũng không phát hiện được thân nhiệt bất thường của đôi vợ chồng Trung Quốc trên khi họ qua máy đo thân nhiệt ở sân bay Cam Ranh để về nước. Theo ông, có thể họ đã uống thuốc hạ sốt vì trước đó có điều trị tại Nha Trang.

Theo ông Minh, sau khi có thông tin về đôi vợ chồng người Trung Quốc nhiễm virus nCoV từng lưu trú tại Nha Trang, sở đã tổ chức và hướng dẫn diệt khuẩn ở những nơi mà họ đến, ở, điều trị và cách ly số người tiếp xúc gần.

Còn Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho hay đã khử trùng các tàu bay chở đôi vợ chồng này đi Nha Trang và về Trịnh Châu; yêu cầu 2 tổ bay (phi công, tiếp viên) tự cách ly và theo dõi chặt sức khỏe.

Chưa rõ danh tính những khách Trung Quốc đi du thuyền nhiễm nCoV

Về việc du thuyền 5 sao World Dream đến Nha Trang hôm 21-1, sau đó có 3 người Trung Quốc bị phát hiện nhiễm nCoV khi về nước, ông Bùi Xuân Minh cho hay chỉ mới biết thông tin trên báo chí, chưa rõ danh tính những người mắc bệnh nên chưa có cơ sở xử lý cụ thể.

Còn BS Nguyễn Hoa Hội cho hay thời điểm khách xuống tàu tham quan Nha Trang thì kiểm tra không có yếu tố dịch tễ là sốt, ho, khó thở nên chỉ làm khai báo y tế bình thường.

Du thuyền 5 sao World Dream chở khách Trung Quốc nhiễm corona có ghé Nha Trang Du thuyền 5 sao World Dream chở khách Trung Quốc nhiễm corona có ghé Nha Trang

TTO - Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa xác nhận du thuyền 5 sao World Dream đưa khách từ Nam Sa (Quảng Đông, Trung Quốc) đến tham quan TP Nha Trang ngày 21-1.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận