22/01/2020 16:08 GMT+7

Triều Tiên đóng cửa biên giới, cấm du khách vì virút lạ ở Trung Quốc

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Các công ty lữ hành cho biết Triều Tiên bắt đầu tạm thời cấm du khách nước ngoài tới nước này kể từ ngày 22-1 do lo ngại lây lan chủng virút corona mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc.

Triều Tiên đóng cửa biên giới, cấm du khách vì virút lạ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hầu hết du khách đến từ Triều Tiên là người Trung Quốc hoặc người nước khác di chuyển thông qua con đường Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình AP

Thông tin Triều Tiên tạm thời cấm du khách tới nước này được nhiều công ty lữ hành tiết lộ và được đăng tải trên nhiều trang tin uy tín như Hãng tin Reuters, Hãng tin Kyodo, báo News York Times, Đài KBS...

Ông Cha Yeong Hyeong, người đứng đầu Công ty lữ hành INDPRK ở thành phố Đan Đông (Trung Quốc), cho biết công ty này đã được công ty đối tác phía Triều Tiên thông báo về lệnh cấm mới đây. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (22-1) và dự kiến sẽ kéo dài cho đến khi tìm được loại văcxin chống virút lạ.

INDPRK đã hủy các vé mà du khách đã đặt và hoàn tiền lại cho họ. Tuy nhiên, ông Cha cho biết ông không mong Triều Tiên duy trì lệnh cấm này.

Trong khi đó, Công ty BTG International Travel & Tours xác nhận họ đã nhận được tin nhắn từ một công ty Triều Tiên, trong đó nêu rõ cơ quan quản lý du lịch Triều Tiên thông báo Triều Tiên đóng cửa biên giới kể từ sáng 22-1.

Theo thông báo họ nhận được, Chính phủ Triều Tiên đang chuẩn bị một thông báo chính thức, đồng thời sẽ thông báo rõ khi nào có thể mở lại các tour.

Young Pioneer Tours, một công ty lữ hành khác ở Trung Quốc, cho biết: "Triều Tiên sẽ tạm thời cấm tất cả du khách nước ngoài đến nước này cho đến khi họ cảm thấy chủng virút corona mới đã được kiểm soát tốt. Họ đánh giá những nguy cơ như thế này rất nghiêm túc".

Trong khi đó, Hãng Koryo Tours có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết việc virút lạ ở Vũ Hán lan tới Hàn Quốc "có lẽ là một lời nhắc quan trọng" để Triều Tiên đóng cửa biên giới nước này.

Du lịch là một trong số ít nguồn thu ngoại tệ hợp pháp của Triều Tiên. Hiện Triều Tiên đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc do chương trình hạt nhân của nước này.

Hầu hết du khách nước ngoài đến Triều Tiên là người Trung Quốc, hoặc người nước khác di chuyển thông qua con đường Trung Quốc - đồng minh ngoại giao chính của Triều Tiên.

Triều Tiên từng cấm người nước ngoài tới nước này trong suốt thời điểm bùng phát dịch SARS hồi năm 2003 và dịch Ebola ở châu Phi vào năm 2014, theo Hãng tin Kyodo.

Nỗi sợ về chủng virút corona mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đang tăng lên. Tại Trung Quốc, số trường hợp nhiễm bệnh đã tăng lên 440, với ít nhất 9 người chết, theo số liệu cập nhật ngày 22-1. Nhiều nước như Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản... đã xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ

TTO - Một người đàn ông ở bang Washington (Mỹ) được chẩn đoán đã nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ, sau khi đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc gần đây.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên