29/01/2020 09:10 GMT+7

Hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam vì virus corona

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Việt Nam sẽ tạm ngừng nhận khách du lịch đến từ đến vùng dịch virus corona và có biện pháp hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam nhằm chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam vì virus corona - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc tìm hiểu một địa điểm lịch sử ở TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: N.BÌNH

Việt Nam sẽ tạm ngưng đón khách du lịch từ vùng có dịch từ ngày 29-1, Tổng cục Du lịch cho biết. Đây là biện pháp tăng cường trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, các công ty du lịch phải hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam. Thêm vào đó, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phải quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam.

Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu các sở quản lý du lịch, công ty du lịch trên toàn quốc phải theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV. 

Các đơn vị phải có biện pháp quản lý và theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe, hạn chế di chuyển đối với du khách Trung Quốc, khách du lịch nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh Việt Nam trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Tổng cục Du lịch cũng vận động người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, thường xuyên cập nhật tình hình, tuân thủ các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng, kịp thời báo cáo khi có tình huống phát sinh đối với khách du lịch.

Đây là công văn khuyến cáo thứ 3 của Tổng cục Du lịch tính từ ngày 23-1 đến nay trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus 2019-nCoV gây ra. Khuyến cáo này có thể được hiểu Việt Nam sẽ tạm ngừng nhận khách du lịch Trung Quốc trong thời gian này. 

Theo các công ty du lịch, việc có những biện pháp ngăn nguồn khách từ Trung Quốc nhằm bảo đảm an toàn cho điểm đến Việt Nam trong thời điểm này là rất cần thiết. Dù hiện nay thị trường Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, nhưng nếu không quyết liệt, Việt Nam có thể mất gần như toàn bộ khách quốc tế vì lo ngại virus corona. 

Thực tế trước khi có công văn này, nhiều cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch đã thông báo từ chối phục vụ khách từ vùng dịch Trung Quốc dấy lên nhiều tranh cãi về tinh thần hiếu khách của người Việt. Tuy nhiên, với thông báo khuyến nghị từ cơ quan chức năng, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch sẽ có lý do từ chối "chính đáng" hơn. 

Sân bay Phú Quốc kiểm tra thân nhiệt 100% du khách quốc tế Sân bay Phú Quốc kiểm tra thân nhiệt 100% du khách quốc tế

TTO - Hiện tại, mỗi ngày đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đón hơn 1.000 lượt du khách Trung Quốc nhập cảnh qua đường hàng không. Sân bay Phú Quốc đã triển khai kiểm tra thân nhiệt 100% khách quốc tế đến đảo.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên