01/11/2023 21:39 GMT+7

Cháy nhà máy lọc dầu, sập nguồn điện ở 3 ngôi làng Ukraine do Nga không kích

Ukraine tố cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) của Nga đã gây ra hỏa hoạn tại Nhà máy lọc dầu Kremenchuk và đánh sập nguồn cung điện ở 3 ngôi làng tại tỉnh miền trung Poltava.

Lính cứu hỏa khống chế ngọn lửa tại nhà máy lọc dầu ở Kremenchuk, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Lính cứu hỏa khống chế ngọn lửa tại nhà máy lọc dầu ở Kremenchuk, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ông Filip Pronin, người đứng đầu cơ quan quân sự vùng Poltava của Ukraine, cho biết Nhà máy lọc dầu Kremenchuk đã không hoạt động khi vụ tấn công xảy ra. Ngọn lửa nhanh chóng được khống chế, nhưng không có thông tin rõ ràng về mức độ thiệt hại, theo Hãng tin Reuters ngày 1-11.

Lực lượng phòng không Ukraine cũng tuyên bố đã bắn hạ 18 trên 20 drone và một tên lửa mà Nga triển khai trong đêm - được cho là nhắm đến các cơ sở hạ tầng quân sự và quan trọng của nước này.

"Trọng tâm của đợt tấn công là ở Poltava, nó bị tấn công thành nhiều đợt", phát ngôn viên Yury Ihnat của Lực lượng phòng không Ukraine cho biết trên truyền hình quốc gia.

Bộ Năng lượng Ukraine đã báo cáo 3 ngôi làng trong vùng Poltava bị mất điện sau khi đường dây điện và một cơ sở hạ tầng không rõ tên bị hư hại từ cuộc tấn công, ảnh hưởng tới 10 pháp nhân và 500 người tiêu dùng hộ gia đình trong khu vực.

Ngoài ra, các mảnh vụn từ drone và tên lửa Nga rơi xuống làm hư hại cáp điện đường sắt ở khu vực trung tâm Kirovohrad. Tình trạng hư hại đã nhanh chóng được khắc phục.

Quân đội Ukraine cũng tố Nga triển khai các đợt tấn công bằng tên lửa vào khu vực Poltava và khu vực phía nam Odessa trong sáng 1-11.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời ông Vladimir Saldo - thống đốc vùng Kherson (khu vực Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2022) - cho biết hệ thống phòng không Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn của Ukraine vào phía nam.

Viết trên Telegram, ông Saldo nói rằng đã có 7 tên lửa của Ukraine bị bắn hạ tại Kherson khi đang hướng đến bán đảo Crimea - nơi Nga sáp nhập vào năm 2014. Phần lớn tên lửa bị ngăn chặn từ trên không, có 2 tên lửa phát nổ trên mặt đất tại khu vực hoang vắng trên Mũi đất Arabat.

Phía Nga cho biết không có thiệt hại hay thương vong nào trong vụ việc này. Tuy nhiên, Nga đánh giá mối đe dọa tên lửa từ Ukraine vẫn còn và lực lượng phòng không nước này vẫn đang cảnh giác cao độ.

Chiến sự ở Ukraine khiến thế giới nháo nhác tìm mua vonfram làm đạn dượcChiến sự ở Ukraine khiến thế giới nháo nhác tìm mua vonfram làm đạn dược

Theo một công ty khai thác vonfram ở Canada, chiến sự ở Ukraine đang thúc đẩy nhu cầu loại vật liệu này nhằm xây dựng các kho đạn dược. Trung Quốc và Nga hiện chiếm khoảng 90% nguồn cung vonfram toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên