31/10/2023 15:32 GMT+7

Chiến sự ở Ukraine khiến thế giới nháo nhác tìm mua vonfram làm đạn dược

Theo một công ty khai thác vonfram ở Canada, chiến sự ở Ukraine đang thúc đẩy nhu cầu loại vật liệu này nhằm xây dựng các kho đạn dược. Trung Quốc và Nga hiện chiếm khoảng 90% nguồn cung vonfram toàn cầu.

Công ty khai thác vonfram Almonty tại Toronto, Canada đang tiến hành mở lại mỏ Sangdong ở tỉnh Gangwon, Hàn Quốc - Ảnh: NIKKEI ASIA

Công ty khai thác vonfram Almonty tại Toronto, Canada đang tiến hành mở lại mỏ Sangdong ở tỉnh Gangwon, Hàn Quốc - Ảnh: NIKKEI ASIA

Trả lời tờ Nikkei Asia, ông Lewis Black - giám đốc điều hành Công ty khai thác vonfram Almonty Industries, có trụ sở ở thành phố Toronto (Canada) - nhận định xung đột ở Ukraine đang đẩy nhu cầu vonfram toàn cầu tăng vọt, nhằm mục đích xây dựng các kho đạn dược.

Vonfram là kim loại nặng, thường được sử dụng trong các vật liệu để sản xuất phụ tùng ô tô.

Trong ngành công nghiệp quốc phòng, vonfram có trong các loại đạn như đạn pháo, đạn xuyên giáp, hay một số vũ khí được thả rơi từ các máy bay không người lái.

Theo ông Black, khoảng 12% nhu cầu vonfram toàn cầu hiện nay đến từ ngành công nghiệp quốc phòng. "Mọi người hiện đang tăng cường năng lực để sản xuất thêm nhiều đạn dược hơn nữa nhưng lại không có đủ vonfram", ông Black nói.

Giám đốc công ty khai thác vonfram ở Canada cũng đề cập đến những rủi ro từ hai nguồn cung vonfram hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Nga, đồng thời ám chỉ những xung đột tiềm ẩn có thể xảy ra tại hai khu vực này.

Mối lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn từ các nguồn cung vonfram ngày càng tăng khi Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ thắt chặt xuất khẩu than chì, vật liệu chính có trong các loại pin. Hiện Trung Quốc chiếm khoảng 65% nguồn cung than chì và 85% nguồn cung vonfram toàn cầu.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Trung Quốc và Nga hiện chiếm khoảng 90% nguồn cung vonfram toàn cầu. Ngoài ra, một số mỏ vonfram khác nằm ở Việt Nam, Bolivia, Áo và một số nước khác.

Trong bối cảnh lo ngại thiếu hụt đạn dược, ông Black cho biết các nhân viên trong Chính phủ Mỹ đã đến thăm một khu mỏ vonfram thuộc công ty ông ở Bồ Đào Nha.

Ông Black nhận xét kim loại này đang phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng từ quốc phòng, trong khi những nguồn cung khác ngoài Trung Quốc lại đang bị hạn chế.

Trong nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn cung vonfram khác ngoài Trung Quốc, Công ty Almonty đang nỗ lực mở lại mỏ Sangdong ở tỉnh Gangwon, đông bắc Hàn Quốc. Mỏ Sangdong vốn đã bị đóng cửa từ những năm 1990 khi cuộc chiến giá cả trầm trọng.

Dự án mở lại khu mỏ Sangdong được hỗ trợ với khoản vay 75,1 triệu USD từ KfW, một ngân hàng phát triển 100% vốn nhà nước của Đức. Khu mỏ tại miền đông bắc Hàn Quốc dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm sau.

Theo dự đoán từ công ty khai thác vonfram ở Toronto, mỏ Sangdong có thể sẽ chiếm 30 - 35% nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc.

Ngoài dự án mỏ Sangdong ở Hàn Quốc, Công ty Almonty cũng đã phát triển các mỏ ở Tây Ban Nha nhằm tìm ra nguồn cung vonfram mới ngoài Trung Quốc.

Động thái của công ty khai thác vonfram ở Canada diễn ra khi các nước phương Tây ngày càng nhận thức được rõ những rủi ro trong chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng, cũng như nỗ lực giảm thiểu những rủi ro này.

Masan mua xong mảng kinh doanh vonfram của một tập đoàn ĐứcMasan mua xong mảng kinh doanh vonfram của một tập đoàn Đức

TTO - Công ty TNHH Vonfram Masan - công ty con do Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) sở hữu 100% vốn, thuộc Tập đoàn Masan - vừa hoàn tất giao dịch mua lại toàn bộ nền tảng kinh doanh vonfram từ H.C.Starck Group GmbH (Đức).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên