13/09/2023 17:39 GMT+7

Ukraine sắp sửa xong lưới điện, sẵn sàng cho mùa đông

Quan chức ngành năng lượng Ukraine cho biết nước này đã gần sửa xong toàn bộ hệ thống năng lượng từng chịu không kích của Nga hồi mùa đông năm ngoái.

Một công nhân sửa cột điện tại Pravdyne, vùng Kherson, Ukraine, ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Một công nhân sửa cột điện tại Pravdyne, vùng Kherson, Ukraine, ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 13-9, ông Volodymyr Kudrytskiy, người đứng đầu nhà vận hành lưới điện Ukrenergo thuộc sở hữu nhà nước Ukraine, cho biết hệ thống năng lượng nước này đã sẵn sàng cho mùa đông sắp tới.

“Chúng tôi đã lắp đặt mọi thiết bị dự kiến và sẵn sàng cho mùa đông", ông Kudrytskiy nói.

Theo Reuters, chiến dịch tấn công tên lửa và máy bay không người lái của Nga hồi mùa đông năm ngoái đã gây ra tình trạng mất điện tại Ukraine, đồng thời buộc nước này phải cắt điện luân phiên để tiết kiệm năng lượng.

Kết quả là nhiều thị trấn và thành phố của Ukraine đã chìm trong bóng đêm hàng giờ vào mùa xuân.

Ông Kudrytskiy cho rằng “nguy cơ cao" sẽ có nhiều cuộc tấn công mới vào hệ thống năng lượng của Ukraine sẽ diễn ra vào mùa xuân này, nhưng hệ thống phòng không của họ đã mạnh hơn.

Theo ông Kudrytskiy, tốc độ sửa chữa hệ thống năng lượng của Ukraine trong năm nay nhanh hơn mức trung bình trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đến 6-7 lần.

Ukrenergo đã nhận khoảng 900 triệu euro (984 triệu USD) tiền tài trợ từ nước ngoài để sửa chữa lưới điện. Công ty này cũng đang chờ các hỗ trợ tài chính thêm cho mùa đông sắp tới.

Ông Zelensky: Chiến tranh sẽ tiếp tục chừng nào Nga còn ở lãnh thổ UkraineÔng Zelensky: Chiến tranh sẽ tiếp tục chừng nào Nga còn ở lãnh thổ Ukraine

Ngày 11-9, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi người Ukraine tập trung vào nỗ lực chiến tranh sau 18 tháng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên