07/03/2023 16:26 GMT+7

Chẳng lẽ bó tay với vấn nạn 'số điện thoại lạ' quấy rầy người dân?

'Chuyện 'ai đang dung dưỡng cả kho 'số điện thoại lạ?' nói mãi mà cơ quan có trách nhiệm vẫn không giải quyết gì được. Từ đó để người xấu gọi quấy rối người dân suốt từ ngày này sang ngày khác', bạn đọc Quang Tèo nêu thực tế.

Chẳng lẽ bó tay với vấn nạn số điện thoại lạ quấy rầy người dân? - Ảnh 1.

Họ gọi tôi cả lúc mẹ đang hấp hối

Đã có hàng trăm bạn đọc phản hồi về Tuổi Trẻ Online bức xúc vì thường xuyên bị số điện thoại lạ gây phiền hà từ ngày này sang ngày khác, cả ngày lẫn đêm.

Bạn đọc Nói Thẳng đặt vấn đề, xã hội bây giờ quá nhiều điều bất ổn. Vậy các nhà quản lý ở đâu mà người dân gặp đủ kiểu lừa đảo, trộm cướp, xã hội đen quấy rầy tối ngày.

"Cần xem lại cách các nhà mạng quản lý sim như thế nào, cứ để sim rác tung hoành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng, người dân. Cơ quan chức năng phải quản lý chặt, nếu ai vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật", bạn đọc Trang viết.

Kể lại câu chuyện của mình bị quấy rầy, bạn đọc Thu Nguyễn cho biết cách đây tầm 10 năm, mẹ bạn đang hấp hối trong bệnh viện.

"Tôi đang đi giữa đường nhưng phải dừng xe lại, tháo đủ thứ để nghe điện thoại bởi tôi chỉ hy vọng đó là điện thoại của người thân báo tin mừng mẹ đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Nhưng không, đó chỉ là thằng quảng cáo nhảm. Chẳng biết người đó từng gặp tình huống mẹ đang nằm viện hấp hối như tôi không? Thật kinh khủng!", bạn đọc Thu Nguyễn bày tỏ.

Nhìn ở góc độ quản lý, bạn đọc Thiệu Nguyễn lý giải: Một sim rác từ lúc mua cho đến lúc được kích hoạt, sử dụng... phải qua rất nhiều công đoạn.

Những công đoạn ấy phải thông qua sự điều khiển, giám sát của nhà mạng. Nên không có việc nhà mạng không kiểm soát được.

Vấn đề là nhà mạng có thực hiện hay là không. Kẽ hở ở đây là gì? Là cho đến nay chưa có điều khoản pháp luật nào ràng buộc, chế tài nhà mạng về vấn đề này. Thế cho nên, làm gì nhau nào. Và cứ thế người dân tiếp tục chịu bị quấy rầy.

"Tôi đã bị số điện thoại lạ gọi đòi nợ dọa dẫm chửi bới (mặc dù mình không vay). Tôi ra yêu cầu tìm giùm chủ số thuê bao đe dọa đó nhưng nhà mạng nói họ không có quyền lộ danh tính khách hàng trừ khi cơ quan điều tra công an yêu cầu. Thế là bó tay!", bạn đọc Trần Tuệ kể lại câu chuyện của mình.

Trách nhiệm nhà mạng và cơ quan quản lý

Nói thêm về thực trạng, bạn đọc Nguyễn Nghĩa bày tỏ: Cảm ơn tác giả và báo Tuổi Trẻ Online. Bài báo viết rất hay và đúng tâm trạng mọi người. Kính mong các cấp lãnh đạo hãy dẹp nạn sim rác, từ đó dẹp nạn lừa đảo qua điện thoại.

Vấn nạn này tồn tại đã lâu và đang làm tan nát bao gia đình, gây hoang mang bất ổn cho xã hội. Kính mong cơ quan quản lý nhà nước hãy truy những ai đứng đằng sau bảo kê cho các việc làm sai trái này. Đã đến lúc phải quét rác trong chính các nhà mạng. 

Cùng nói về trách nhiệm của nhà mạng, bạn đọc Hùng cho rằng, đây là trách nhiệm quản lý của nhà mạng.

Nếu như nhà mạng ra quy định buộc người sử dụng phải đăng ký chính chủ thuê bao thì mới kích hoạt sim và mỗi thuê bao không sử dụng quá hai số thì có thể sẽ giảm được việc lạm dụng sim rác làm nhiều chuyện gây phiền phức đến người khác.

Nói thêm về trách nhiệm của cơ quan quản lý, bạn đọc Đức lại cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông chính là cơ quan chịu trách nhiệm chính vì được giao quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Bộ đã làm không đến nơi đến chốn nên các doanh nghiệp viễn thông nhờn thuốc.

"Nếu quản lý chặt chẽ thì không thể có sim rác được. Do đó có thể nói thẳng là các nhà mạng đang dung dưỡng cho kho số này. Còn nói nhiều quá không quản lý hết là ngụy biện.

Với trình độ công nghệ hiện nay, chỉ cần dò, so sánh, đối chiếu là có thể truy ra ngay sim nào là sim không có thông tin trung thực, sim rác. Vấn đề là các nhà mạng có muốn làm hay không thôi", bạn đọc Vũ Nguyên tiếp tục truy vấn.

Để giải quyết vấn nạn trên, theo bạn đọc Nguyễn Chi, việc dẹp số điện thoại lạ từ các sim rác chỉ có thể trông chờ vào cơ quan quản lý nhà nước chứ không thể nhờ vào các nhà mạng được, dù trách nhiệm là của họ.

Bởi các số điện thoại này từ gọi đến nhắn tin các kiểu nhà mạng thu được tiền cước. Do đó không ai muốn giảm doanh thu đâu.

"Số điện thoại lạ, sim rác quấy rầy đã là tệ nạn. Cứ hô hào đã ngăn chặn, tổ chức kê khai sim chính chủ... nhưng tệ nạn này cứ tồn tại.

Nếu sử dụng sim chính chủ đã kê khai không đúng quy định thì người gian sao dám sử dụng để lừa đảo.

Cứ chạy theo lợi nhuận, chạy theo chỉ tiêu thì mèo vẫn hoàn mèo. Chỉ khổ cho người dân và cơ quan công an khi có chuyện xảy ra", bạn đọc Dương Văn Tuấn ta thán.

Bạn có đồng ý với những ý kiến trên? Có bao giờ bạn gặp trường hợp bị số điện thoại lạ quấy rầy, khủng bố tinh thần? Theo bạn, nhà mạng và cơ quan quản lý nhà nước cần làm gì để dẹp dứt điểm tệ nạn này?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn đọc gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

ĐỨC TUYÊN tổng hợp

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên