07/03/2023 06:32 GMT+7

Ai đang dung dưỡng cả kho 'số điện thoại lạ'?

Các kiểu cuộc gọi lừa đảo, đòi nợ người không có liên quan, cuộc gọi tiếp thị, quảng cáo... lại rộ lên gần đây. Câu hỏi cũ được đặt ra, trách nhiệm của đơn vị quản lý, cung cấp số điện thoại như thế nào? Làm sao thay đổi thực trạng này?

Người dân làm thủ tục đăng ký thuê bao sim điện thoại chính chủ với các nhà mạng

Người dân làm thủ tục đăng ký thuê bao sim điện thoại chính chủ với các nhà mạng

Số điện thoại lạ tôi muốn nói ở đây là những số khi cần rất khó truy ra ai là người đang dùng để đi làm chuyện phạm pháp, gây phiền phức đêm ngày cho người khác.

Mua sim rác, khó hay dễ?

Tháng 6-2022, một đơn vị viễn thông ở Quỳnh Lưu, Nghệ An gọi vào cho tôi yêu cầu đến chi nhánh của công ty viễn thông để cập nhật thông tin cá nhân và địa chỉ cư trú. Tôi đăng ký chính chủ từ năm 2010 bằng chứng minh nhân dân cũ. Hiện tôi sống ở TP.HCM, rất xa Nghệ An nhưng các công ty viễn thông vẫn nắm bắt được vị trí phát tín hiệu và yêu cầu tôi cập nhật ở nơi gần nhất.

Điều này cho thấy hệ thống quản lý sim số điện thoại rất bài bản và chính xác trong cập nhật thông tin người dùng.

Như vậy, các số điện thoại "lạ" từ đâu ra? Tại sao các số điện thoại đó làm phiền người dân đêm ngày, nhưng phản ảnh đến các cơ quan chức năng mà không được giải quyết? Vì sao còn quá nhiều trường hợp số đang hoạt động nhưng không biết ai đăng ký chính chủ? Làm sao dứt điểm tình trạng số đăng ký nhờ bằng tên ai đó và người đứng tên không hề biết?

Theo quy trình đăng ký sim hiện nay, một cá nhân không thể mua được sim rác (tức là có người đăng ký từ trước) nếu đơn vị bán hàng làm tròn trách nhiệm thủ tục khai báo và cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sáu bước thanh lọc "chính chủ"

Để hạn chế những cuộc gọi làm phiền chủ thuê bao cũng như giảm những trường hợp phải chịu trách nhiệm với số điện thoại không phải của mình, tôi đề xuất lộ trình quản lý từng bước như sau:

Trước hết là thông báo rộng rãi lộ trình quản lý số điện thoại và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan. Việc này có thể nhắn tin đồng loạt đến các số điện thoại cá nhân.

Tiếp theo, mỗi người kiểm tra lại thông tin cá nhân với các sim mình đang đứng tên. Nhà mạng hỗ trợ người dùng để họ tra cứu và phản hồi. Không khó để xác định danh tính chủ thuê bao, các công ty viễn thông có thể làm ngay lập tức.

Sau đó, nhà mạng hỗ trợ người dùng chốt lại tài khoản số điện thoại mà bản thân đăng ký dùng, và hủy tất cả những số còn lại mà bản thân không dùng tới hoặc bị người khác lợi dụng giấy tờ tùy thân để đăng ký khống.

Bước tiếp theo, công ty viễn thông rà soát số điện thoại và có thể nhắc nhở người dùng về những trường hợp đăng ký nhiều số điện thoại và sử dụng cùng một lúc ở nhiều địa điểm vị trí cách xa nhau. Đồng thời, kêu gọi những người chưa kịp xác nhận và cập nhật nhanh chóng tới các địa điểm gần nhất để thay đổi.

Cuối cùng, công ty viễn thông, nhà mạng loại bỏ hoàn toàn tất cả các số điện thoại không chính chủ.

Nếu việc này có thể thực hiện ngay, các số điện thoại sẽ được quản lý tốt hơn hiện tại. Khi cần có thể nhanh chóng truy trách nhiệm cá nhân đăng ký điện thoại.

Khi có ai đó phản ảnh đến cơ quan chức năng về việc bị khủng bố đòi nợ từ một hay nhiều số, ngành công an có thể phối hợp với công ty viễn thông, nhà mạng xác định chủ nhân số điện thoại dễ hơn.

Nếu đó là sim rác, tức vẫn còn tình trạng bị đối tượng xấu lợi dụng thông tin người khác để đăng ký tài khoản số điện thoại, cơ quan thực thi pháp luật có thể truy xuất đại lý đăng ký và bán tài khoản điện thoại đó.

Truy trách nhiệm đại lý bán sim

Cần truy trách nhiệm cao nhất cho đại lý bán sim khai báo thông tin gian dối, giúp người khác dùng số điện thoại không chính chủ đi làm phiền người khác (hoặc vi phạm pháp luật). Khi đó, dịch vụ cung cấp số điện thoại sẽ đi vào ổn định. Không còn lãng phí tài nguyên số, định danh người dùng, bảo vệ công dân an toàn hơn trên không gian số.

Vấn đề còn lại là khi các nhà mạng đang trong cuộc chạy đua tăng tỉ lệ người dùng có quyết tâm làm hay không mà thôi. Việc này cần bàn tay của cơ quan quản lý từ cấp bộ.

Đủ chiêu lừa đảo qua điện thoạiĐủ chiêu lừa đảo qua điện thoại

TTO - Khi hầu hết các hoạt động giải trí, trao đổi thông tin, công việc, tài chính… đều được đông đảo người dân thực hiện qua điện thoại di động, nó trở thành đích nhắm của rất nhiều chiêu trò lừa đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên