26/03/2020 16:40 GMT+7

Mất hơn 200 triệu đồng vì dính lừa đảo qua Internet và điện thoại

THANH NAM - CHÍ HẠNH
THANH NAM - CHÍ HẠNH

TTO – Chỉ trong vòng 5 ngày trong tháng 3-2020, hai người dân ở Vĩnh Long dính chiêu lừa đảo qua mạng, mất trắng 220 triệu đồng và 1.000 USD.

Ngày 26-3, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đang phối hợp Công an huyện Trà Ôn và một số đơn vị khác điều tra hai vụ lừa đảo qua mạng xã hội liên tiếp xảy ra chỉ trong 5 ngày tháng 3-2020.

Vụ án đầu tiên xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 16-3. Kẻ lừa đảo dùng số điện thoại lạ gọi điện thoại cho anh V.L. (34 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long) khi anh này đang công tác tại huyện Trà Ôn.

Tên nói anh L. có bưu phẩm ở TPHCM và nội dung là giấy triệu tập dự phiên tòa vì anh L. nợ thẻ tín dụng của Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Hà Nội với số tiền 46 triệu đồng.

Kẻ này chuyển điện thoại sang một người khác, yêu cầu anh L. chuyển tiền vào "tài khoản tạm giữ an toàn" tên Hồ Thị Ngọc Quyền, mở tại Ngân hàng Techcombank - Chi nhánh Bình Dương theo đề nghị của "viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao" 220 triệu đồng.

Sau đó gửi cho anh L. đường dẫn truy cập vào trang web có giao diện giống với trang điện tử của Bộ Công an. Trang này có "Lệnh bắt tạm giam" của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao với lý do là "hành vi buôn bán ma túy và rửa tiền".

Mặc dù không nợ nần, nhưng do quá lo sợ bị truy tố nên anh L. đã chuyển 220 triệu đồng từ tài khoản của mình vào tài khoản mà kẻ lừa cung cấp. Sau khi suy nghĩ lại kỹ, anh L. đến trình báo Công an huyện Trà Ôn.

Ngày 11-3, Công an huyện Trà Ôn cũng tiếp nhận trình báo án lừa đảo tương tự từ gia đình chị H.T.M.Y. (ngụ tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn). Chị Y. hiện đang hợp tác lao động tại Nhật Bản, chị trình báo bị kẻ lừa đảo dùng mạng xã hội giới thiệu tên Johnson Nava (quốc tịch Mỹ) kết bạn làm quen và nhiều lần nhắn tin trò chuyện.

Sau một thời gian, Johnson ngỏ ý nhờ chị Y. giữ giùm món quà có giá trị lớn, trong đó có nhiều tài sản như máy tính, điện thoại và số tiền 900.000 USD.

Rồi nhờ người khác đóng giả nhân viên thu phí, liên hệ và yêu cầu chị Y. nộp 1.000 USD để nhận quà. Đồng thời cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng tên Trần Văn Tân, mở tại Ngân hàng MBBank.

Chị Y. nhờ người thân tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn nộp 23,3 triệu đồng (tương đương 1.000 USD) rồi chụp hình biên lai gửi cho Johnson.

Johnson còn yêu cầu chị Y. nộp thêm số tiền 5.800 USD mới nhận được quà. Người nhà chị Y. nghi bị lừa nên đến trình báo vụ việc với Công an huyện Trà Ôn.

Công an tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo, kêu gọi người dân không nên thực hiện theo lời của những kẻ xấu.

Đồng thời cho biết cơ quan công an không gửi các văn bản qua mạng xã hội yêu cầu tổ chức, cá nhân chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Khi phát hiện vụ việc tương tự, nhanh chóng trình báo với cơ quan công an gần nhất.

‘Tiếp viên hàng không xinh đẹp’ giả mạo lừa đảo quý ông lắm tiền qua mạng ‘Tiếp viên hàng không xinh đẹp’ giả mạo lừa đảo quý ông lắm tiền qua mạng

TTO - Một phụ nữ sử dụng mạng xã hội rồi giả danh ‘tiếp viên hàng không xinh đẹp’, lừa đảo các quý ông khá giả, nhiều tiền, vừa bị công an bắt.

THANH NAM - CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên