18/09/2019 06:39 GMT+7

Đột kích bắt hơn 320 người Trung Quốc lừa đảo qua mạng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cảnh sát Philippines, được sự hỗ trợ của quân đội, đã tiến hành cuộc đột kích và bắt giữ hơn 320 người Trung Quốc tình nghi dính líu tới đường dây lừa đảo qua mạng sau khi nhận được thông tin về hành tung mờ ám của nhóm này.

Đột kích bắt hơn 320 người Trung Quốc lừa đảo qua mạng - Ảnh 1.

Các đối tượng người Trung Quốc trong một đợt truy quét lao động bất hợp pháp tại Philippines - Ảnh chụp màn hình Philstar

Đây là chiến dịch truy quét tội phạm người Trung Quốc thứ hai được thực hiện ở Philippines trong thời gian chưa đầy 1 tuần. Tổng cộng gần 600 người đã bị nhà chức trách bắt giữ và hiện đang chờ làm thủ tục trục xuất về nước sau hai đợt truy quét.

Hãng thông tấn AFP ngày 18-9 dẫn lời Cục Xuất nhập cảnh Philippines xác nhận vụ đột kích được thực hiện tại thành phố Puerto Princesa trên đảo Palawan hôm 16-9.

"324 người nước ngoài đã bị bắt giữ tại 8 khách sạn khi đang thực hiện các hành vi bất hợp pháp", thông cáo báo chí của cơ quan này cho biết thêm. Phần lớn những người bị bắt giữ đều không có giấy tờ, song cảnh sát vẫn xác minh được những người này đến từ Trung Quốc.

Sự việc được phát giác sau khi nhà chức trách nhận được thông tin tố giác từ quần chúng về hành tung mờ ám của một số người Trung Quốc tại Puerto Princesa.

Đại diện Cục Xuất nhập cảnh Philippines, ông Jaime Morente, khẳng định sẽ tiếp tục mở các chiến dịch truy quét tội phạm người Trung Quốc trong thời gian tới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục lùng sục những kẻ tham gia các đường dây đánh bạc trực tuyến trái phép, lừa đảo qua mạng hay lừa đảo đầu tư vào Philippines với nạn nhân chủ yếu là người nước ngoài", ông Morente nhấn mạnh.

Hồi cuối tuần trước, cảnh sát Philippines cũng bất ngờ khi bắt được trọn ổ lừa đảo người Trung Quốc tại thủ đô Manila. Nhà chức trách Philippines ban đầu chỉ định đột kích vào 1 khách sạn để bắt 4 nghi phạm dính líu tới vụ lừa đảo 14 triệu USD. 

Song sau khi xông vào, cảnh sát phát hiện hàng trăm người Trung Quốc khác đang thực hiện các hành vi lừa đảo qua mạng tại khách sạn nên "mời luôn về phường".

Philippines đã chứng kiến ​​sự tăng đột biến khách du lịch và công nhân Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào giữa năm 2016 và chuyển sang mối quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh.

Dòng người Trung Quốc nói trên ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực tới tình hình an ninh và trật tự ở Philippines. Nhà chức trách nghi ngờ nhiều người Trung Quốc đã sử dụng visa du lịch đến Philippines rồi trốn lại và làm việc bất hợp pháp trong ngành công nghiệp đánh bạc trực tuyến.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên