27/08/2022 09:25 GMT+7

Phát quạu với số điện thoại lạ

HOÀI ÂN
HOÀI ÂN

TTO - Thông tin cá nhân tiếp tục "thất thoát" dễ dàng đến khó hiểu. Cuộc gọi, tin nhắn rác không tha cả sản phụ. Nhà mạng chưa thể ngăn chặn hết, người dùng tiếp tục chịu trận.

Tôi trực tuyến đặt mua vé máy bay chặng TP.HCM - Hà Nội, vừa mua vé xong liền nhận hàng loạt cuộc gọi mời đi taxi từ sân bay Nội Bài. Nhiều người khác nhau gọi đến nhưng đều tự giới thiệu là người của Hãng taxi G.

Lịch trình chuyến đi tất nhiên không ai biết được ngoài tôi và hãng hàng không. Thế nhưng, đội ngũ tiếp thị của nhà xe biết tường tận thời gian tôi lên máy bay. Khách cùng chuyến bay với tôi cũng than phiền vì bị quấy rầy tương tự. Càng gần đến ngày khởi hành các cuộc gọi càng nhiều hơn cho đến khi tôi đến Hà Nội (và không chọn taxi của họ).

Có hay không đường dây "liên thông" giữa một số loại hình kinh doanh dịch vụ? Điều này gần giống như chuyện mỗi khi đặt mua quần áo "online" nơi này y như rằng có người ở shop khác gọi đến chào bán những món liên quan. Một lần liên hệ với môi giới bất động sản sẽ có ngay vài tháng được chào mời mua nhà đất, đất nền, căn hộ...

Chuyện này vốn đã "xưa như trái đất", nhưng lo lắng ngày càng gia tăng bởi số lượng người biết và khai thác thông tin cá nhân của người khác ngày càng đông đảo. Nhiều đơn vị đua nhau khai thác bất chấp người nghe có nhu cầu hay không. Thật sự là nỗi ám ảnh, mỗi khi nhìn thấy số điện thoại lạ gọi tới tự nhiên phát quạu vì nghĩ mình sắp bị "khủng bố".

Bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào có được thông tin cá nhân của người khác cũng phải đi cùng với trách nhiệm bảo mật. Số điện thoại bị lộ lọt ra ngoài, có thể nhanh chóng tiếp tục bị "trao tay" và những phiền phức, bực mình gấp bội.

Thẳng thắn thừa nhận sơ suất (nếu có) cùng với nỗ lực để khắc phục, bịt lỗ hổng dễ dẫn đến rò rỉ thông tin, vẫn luôn có tác dụng xoa dịu hơn việc đẩy trách nhiệm cho khách hàng. Siết chặt hơn quy trình tiếp nhận, quản lý thông tin khách hàng, hạn chế tối đa bị tuồn ra ngoài với ý đồ trục lợi.

'Đang họp cũng nhận nhiều tin nhắn rác, cuộc gọi chào mua bất động sản'

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu thực tế khi mua hàng hóa, các bên bán hàng hóa, dịch vụ thường yêu cầu khách hàng cung cấp thêm thông tin cá nhân và sau đó khách nhận rất nhiều tin nhắn rác, điện thoại rác từ việc này.

HOÀI ÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên