Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tin sáng 19-7: Phát hoảng vì cuộc gọi rác tăng gấp rưỡi; Khi nào sốt đất dừng lại?

19/07/2022 06:31 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM làm việc với Bình Tân về sốt xuất huyết; Nắng nóng dữ dội khiến tiêu thụ điện lập đỉnh nhưng nguồn phát điện đang gặp khó; Người dân phát hoảng vì cuộc gọi rác trong 6 tháng đầu 2022 tăng gấp rưỡi... là tin đáng chú ý.

Tin sáng 19-7: Phát hoảng vì cuộc gọi rác tăng gấp rưỡi; Khi nào sốt đất dừng lại? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (phải) trao đổi với giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng tại cuộc họp đầu tháng 7 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm việc tại Bình Tân về chống dịch sốt xuất huyết

Chiều 19-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM sẽ làm việc với quận Bình Tân về công tác phòng chống dịch COVID-19 và dịch sốt xuất huyết.

Trước đó, tại hội nghị 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI diễn ra vào ngày 5-7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã đề nghị các cấp phải ra quân quyết liệt hơn nữa, phòng chống sốt xuất huyết như phòng chống dịch COVID-19.

Các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch COVID-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch bởi nguy cơ quá tải hệ thống y tế nếu dịch chồng dịch là hiện hữu, đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi.

Tiêu thụ điện lập đỉnh vì nắng nóng, nguồn phát điện gặp khó

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết thời tiết nắng nóng gay gắt ở miền Bắc đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc tăng rất mạnh.

Tin sáng 19-7: Phát hoảng vì cuộc gọi rác tăng gấp rưỡi; Khi nào sốt đất dừng lại? - Ảnh 2.

Việc vận hành hệ thống đặt ra nhiều thách thức cho EVN do phải huy động tỉ lệ cao nguồn năng lượng tái tạo - Ảnh: EVN

Trưa 18-7, công suất tiêu thụ điện tại miền Bắc đã lập mức đỉnh mới, cao nhất từ trước đến nay là 22.800MW, cao hơn tới 4.200MW so với cùng kỳ 2021, tương đương mức tăng 22,6% và cũng cao hơn 500MW so với mức kỷ lục gần đây nhất là vào ngày 21-6.

Theo EVN, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài thì nguồn phát điện cũng gặp khó khăn, một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố như Cẩm Phả, Thăng Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Mông Dương 2 với tổng công suất không phát điện được tương ứng khoảng 1.555MW.

Khi nào sốt đất dừng lại?

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết khi giá đất bị đẩy lên mức bất thường, vượt qua đóng góp của chính nó vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống người dân, giá đất sẽ lắng xuống và quay đầu giảm sốc.

Tuy nhiên, để tình hình chóng bình ổn trở lại, giảm thiểu thiệt hại cho những nhà đầu tư non trẻ thiếu kinh nghiệm, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp kiểm soát đất đai và giao dịch đất đai.

Tại một số địa phương như ngoại thành Hà Nội, Bình Phước, Lâm Đồng... việc phân lô bán nền, nguyên nhân chính của tình trạng sốt đất, đã bị hạn chế và dần loại bỏ.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện nay sốt đất chỉ xảy ra cục bộ tại một số địa phương với biên độ giá dần thu hẹp và hội này dự đoán đến giữa năm 2023, tình hình sốt đất sẽ cơ bản được kiểm soát.

Mỗi tháng có gần 400.000 thuê bao nghi ngờ "gọi rác"

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2022 của Bộ Thông tin - truyền thông cho biết sim rác (sim có thông tin thuê bao có dấu hiệu vi phạm các tiêu chí, không hợp lệ) đã giảm mạnh, từ gần 129.000 thuê bao cùng kỳ năm 2021 xuống còn 0 thuê bao, cho thấy hiệu quả của việc siết đăng ký, quản lý sim chính chủ của cơ quan quản lý và các nhà mạng.

Tuy nhiên, số cuộc gọi phát sinh từ thuê bao spam call (cuộc gọi rác) lại tăng gấp rưỡi, từ mốc 48,4 triệu cùng kỳ 2021 lên hơn 74,1 triệu trong 6 tháng đầu năm 2022.

Số thuê bao bị chặn do phát tán cuộc gọi rác là 113.416, tăng 53% so với con số 73.938 thuê bao bị chặn cùng kỳ năm 2021.

Trung bình mỗi tháng, cơ quan quản lý xác định được gần 400.000 thuê bao nghi ngờ gọi rác. Đặc điểm các thuê bao này là cuộc gọi đi lớn hơn nhiều so với cuộc gọi đến, các cuộc gọi có thời lượng rất ngắn (dưới 45 giây).

Bộ Thông tin - truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp chặn dịch vụ của sim có dấu hiệu được sử dụng, tham gia tuyên truyền cho các hành vi vi phạm pháp luật như game bài, cờ bạc, mua bán vật liệu nổ, văn bằng giả… theo đề nghị của Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao).

Kết quả, các doanh nghiệp đã chặn 1.043 sim trong tổng số 1.465 (còn 430 sim đã hủy/chuyển quyền, tái đấu nối, chuyển sang mạng khác)…

Đà Nẵng: Nhiều điểm du lịch phục hồi như trước dịch

Hàng loạt chương trình kích cầu du lịch với các sự kiện văn hóa - du lịch đặc sắc tổ chức trong tháng 7 và tháng 8 đã giúp ngành du lịch Đà Nẵng "bùng cháy" lượng du khách trong dịp hè. Đặc biệt tại nhiều điểm tham quan, lượng du khách đã phục hồi tương đương thời điểm trước khi có đại dịch.

Tin sáng 19-7: Phát hoảng vì cuộc gọi rác tăng gấp rưỡi; Khi nào sốt đất dừng lại? - Ảnh 3.

Một khu du lịch tại TP Đà Nẵng ra mắt sản phẩm du lịch bản địa của người Cơ Tu - Ảnh: T.T

"Những ngày cao điểm có hơn 5.000 khách, chúng tôi huy động lực lượng 500 nhân viên để đảm bảo tỉ lệ 10 khách/1nhân viên" - bà Lê Thị Bích Hương, giám đốc truyền thông & marketing khu du lịch Núi Thần Tài, nói.

Kể từ khi mở cửa sau dịch đến nay, lượng khách đến với Sun World Ba Na Hills tăng trưởng vô cùng ấn tượng, số lượng khách đến trong tháng 6 tăng đến 16 lần so với tháng 3-2022. 

Đại diện đơn vị này cho biết ngoài việc phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa - du lịch đặc sắc quy mô như Carnival đường phố SunFest, Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế EDM, đơn vị cũng bố trí nhân sự đảm bảo để vận hành những kịch bản đón khách tăng cao hơn thực tế.

Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, tỉ lệ lấp đầy ở các khách sạn ven biển vào dịp cuối tuần đạt hơn 75%.

Doanh nghiệp đóng quỹ COVID-19, miễn giảm giá trong dịch được trừ thuế

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành nghị quyết 87, thống nhất loại trừ các khoản đóng góp ủng hộ quỹ chống dịch COVID-19, các khoản doanh thu do miễn giảm giá, các khoản ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp nhà nước được loại trừ khi tính toán các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động, khi xác định thu nhập chịu thuế... của doanh nghiệp.

Nghị quyết này được áp dụng trong năm 2021 và 2022.

Tin sáng 19-7: Phát hoảng vì cuộc gọi rác tăng gấp rưỡi; Khi nào sốt đất dừng lại? - Ảnh 4.
Tin sáng 19-7: Phát hoảng vì cuộc gọi rác tăng gấp rưỡi; Khi nào sốt đất dừng lại? - Ảnh 5.
Tin sáng 19-7: Phát hoảng vì cuộc gọi rác tăng gấp rưỡi; Khi nào sốt đất dừng lại? - Ảnh 6.
Tin sáng 18-7: Đề nghị 2 bộ hướng dẫn Tin sáng 18-7: Đề nghị 2 bộ hướng dẫn 'gỡ vướng' cho điện mặt trời áp mái

TTO - Đề nghị Bộ Công an và Bộ Xây dựng hướng dẫn quy định phòng cháy, chữa cháy với dự án điện mặt trời áp mái; Đến năm 2026 giảm 5% biên chế công chức, 10% biên chế viên chức; Bốn bộ ký kết tiếp nhận, bảo vệ nạn nhân mua bán người...


TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận