04/06/2020 11:43 GMT+7

Căng thẳng leo thang ở New York khi người biểu tình bất chấp giới nghiêm

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tối 3-6 giờ địa phương (sáng 4-6 giờ Việt Nam), các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục ở thành phố New York, nhiều người vi phạm lệnh giới nghiêm khiến cảnh sát mạnh tay giải tán và bắt giữ nhiều người biểu tình.

Căng thẳng leo thang ở New York khi người biểu tình bất chấp giới nghiêm - Ảnh 1.

Người biểu tình bị trói tay ở Manhattan, New York - Ảnh: NY Times

Trong khi nhiều nơi khác tình hình biểu tình đã hạ nhiệt, tại New York lệnh giới nghiêm đã được áp dụng tới đêm thứ 3, theo đó người biểu tình phải giải tán sau 20h, nhưng nhiều nhóm người biểu tình không tuân thủ lệnh này khiến cảnh sát mạnh tay trấn áp.

Đám đông ở các khu Brooklyn và Manhattan biểu tình chống sự trấn áp của cảnh sát và phân biệt chủng tộc đã lớn hơn trước. Và dưới cơn mưa tầm tã, cảnh sát cũng mạnh tay hơn trước đây.

Căng thẳng leo thang ở New York khi người biểu tình bất chấp giới nghiêm - Ảnh 2.

Cảnh sát đẩy lùi người biểu tình ở New York - Ảnh: NY Times

"Không thể chịu đựng được nữa. Họ phải giải tán. Lệnh giới nghiêm là 20h, chúng tôi đã cho họ ở tới 21h nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ giải tán", ông Terence A. Monahan, cảnh sát trưởng khu vực Manhattan, cho biết.

Theo phóng viên New York Times tại hiện trường, sau một lúc căng thẳng, cảnh sát cố gắng đẩy lùi người biểu tình, một số người bị đánh bằng dùi cui. Khoảng 21h15 mưa như trút nước, hai bên lại xông vào nhau, xe cảnh sát tràn ngập khu vực. Có khoảng 90 người bị bắt giữ ở New York đêm qua.

Căng thẳng leo thang ở New York khi người biểu tình bất chấp giới nghiêm - Ảnh 3.

Một người đàn ông đi xe đạp bị cảnh sát tóm gọn - Ảnh: New York Times

Thị trưởng New York Bill de Blasio trong một cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh WBLS vào lúc 20h30 cho biết lệnh giới nghiêm đã có tác dụng làm dịu đi tình hình.

Người đứng đầu Sở Cảnh sát New York Dermot Shea nói với Đài CNN rằng các cảnh sát đã cố gắng để tiếp cận người biểu tình theo cách "nhẹ nhàng nhất có thể" và ông ca ngợi những người biểu tình ôn hòa.

Căng thẳng leo thang ở New York khi người biểu tình bất chấp giới nghiêm - Ảnh 4.

Cảnh sát dìu người biểu tình cao tuổi - Ảnh: AP

Cũng theo ông Shea, tuy vẫn có một số vụ bắt giữ vào tối qua nhưng đã ít hơn trước nhiều, cũng không có vụ cướp bóc nào được ghi nhận.

Tại thủ đô Washington, nhiều người biểu tình vẫn tuần hành ngoài đường ngay cả khi tới giờ giới nghiêm. Đám đông nán lại gần công viên Lafayette, họ bị đẩy lùi ra xa khỏi Nhà Trắng hơn những ngày trước.

Căng thẳng leo thang ở New York khi người biểu tình bất chấp giới nghiêm - Ảnh 5.

Dòng người biểu tình ôn hòa ở Washington - Ảnh: Getty Images

Theo Đài CNN, trong ngày hôm qua Washington biểu tình ôn hòa, đám đông đã hát và cổ vũ cùng nhau, mọi thứ đều nhẹ nhàng. Nhưng đêm xuống thì căng thẳng lại gia tăng.

Thị trưởng đặc khu Columbia, tức thủ đô Washington, bà Muriel Bowser cho biết nhằm bảo đảm an ninh trật tự trước các cuộc biểu tình, lệnh giới nghiêm tại thủ đô sẽ tiếp tục được duy trì, bắt đầu từ 23h tới 6h sáng hôm sau. Lệnh giới nghiêm trong hai ngày trước đó bắt đầu từ 19h.

Về phía tổng thống Mỹ, khi được hỏi về việc có cần dùng đến quân đội để lập lại trật tự hay không, ông Trump cho rằng "không cần thiết".

Căng thẳng leo thang ở New York khi người biểu tình bất chấp giới nghiêm - Ảnh 6.

George (29 tuổi) đập tay với Mikaela (3 tuổi) trước hàng rào cảnh sát dẫn tới Nhà Trắng, ngày 3-6 - Ảnh: Getty Images

Người biểu tình ở New York, Washington bất chấp giới nghiêm Người biểu tình ở New York, Washington bất chấp giới nghiêm

TTO - Các cuộc biểu tình đòi công lý sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd tiếp tục diễn ra ở các thành phố lớn ở Mỹ trong đêm 2-6, đêm thứ 8 liên tiếp.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên