03/06/2020 23:07 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối dùng luật chống nổi loạn dẹp biểu tình

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ngày 3-6 cho biết ông phản đối việc dùng tới đạo luật hiếm khi sử dụng này để huy động quân đội dẹp yên các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối dùng luật chống nổi loạn dẹp biểu tình - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thị sát tình hình biểu tình tối 1-6 tại một con phố ở thủ đô Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có thể vận dụng Đạo luật chống nổi dậy (Insurrection Act) để huy động sức mạnh quân đội dẹp yên các cuộc biểu tình, ông Esper bày tỏ quan điểm: "Tôi không ủng hộ việc dùng Đạo luật chống nổi dậy".

"Tôi luôn tin và tiếp tục tin rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia là phù hợp nhất để hỗ trợ các chính quyền địa phương trong những tình huống này", ông tiếp.

"Việc phải dùng tới lực lượng quân đội chính quy sẽ chỉ là giải pháp cuối cùng và chỉ trong những tình huống cấp bách, kinh khủng nhất", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu quan điểm trước báo giới tại Lầu Năm Góc.

"Tuy nhiên chúng ta đang không ở trong những tình huống như vậy", ông nói.

Trong đêm 1-6, Tổng thống Trump cảnh báo nếu các cuộc biểu tình bạo lực gia tăng tại nhiều thành phố Mỹ, ông sẽ dùng Đạo luật chống nổi dậy, một luật có từ năm 1807, để có thể điều động các quân đội chính quy của Mỹ đảm bảo an ninh trật tự.

"Nếu một thành phố hay một bang không chịu có những hành động cần thiết để bảo vệ cuộc sống cũng như tài sản của các cư dân, tôi sẽ huy động quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ", tạp chí Time dẫn lời ông Trump tối 1-6.

Ông Trump tuyên bố việc áp dụng đạo luật đó là để nhắm vào nhóm chống phát xít Antifa, một tổ chức bị ông Trump cáo buộc kích động biểu tình và ông cũng liệt nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố. Theo đài CNN, Đạo luật chống nổi dậy đã không được dùng đến kể từ năm 1992.

Xuất hiện Xuất hiện 'dân quân chống biểu tình hôi của' tự trang bị súng ống ở Mỹ

TTO - Sự xuất hiện của các toán "dân quân chống biểu tình hôi của" với súng trường bán tự động khiến cảnh sát Mỹ lo lắng. "Chúng tôi cảm ơn sự ủng hộ của các ông nhưng làm ơn đừng làm thay việc của chúng tôi", cảnh sát thành phố Rapid kêu gọi.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên