03/06/2020 13:06 GMT+7

Xuất hiện 'dân quân chống biểu tình hôi của' tự trang bị súng ống ở Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Sự xuất hiện của các toán "dân quân chống biểu tình hôi của" với súng trường bán tự động khiến cảnh sát Mỹ lo lắng. "Chúng tôi cảm ơn sự ủng hộ của các ông nhưng làm ơn đừng làm thay việc của chúng tôi", cảnh sát thành phố Rapid kêu gọi.

Xuất hiện dân quân chống biểu tình hội của tự trang bị súng ống ở Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh một người được cho là "dân quân chống biểu tình hôi của" lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình

Các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ đòi công lý cho George Floyd, một người da màu bị cảnh sát ghì cổ tới chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota đã bước sang tuần thứ hai và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Một số cuộc biểu tình đã dẫn tới tình trạng cướp phá khiến chính quyền nhiều nơi phải ban bố lệnh giới nghiêm và huy động Vệ binh quốc gia. Điều này góp phần dẫn tới sự xuất hiện của các toán "dân quân chuyên chống biểu tình hôi của".

Theo Hãng thông tấn AP, thành viên các nhóm "dân quân chống biểu tình hôi của" chỉ là người dân bình thường. Họ tuyên bố sẽ giúp cảnh sát chống lại người biểu tình quá khích và tự trang bị súng ống, đạn dược rồi đi tuần cùng lực lượng thực thi pháp luật.

Một nhóm "dân quân" ở thành phố Rapid thuộc bang Nam Dakota đã tổ chức được lực lượng hơn 5.500 người chỉ sau một ngày kêu gọi trên Facebook.

Đoạn clip được cho là cảnh một "dân quân" bị cảnh sát yêu cầu rời khỏi khu vực biểu tình - Nguồn: TWITTER

Hôm 1-6, Mo Gilligan - một diễn viên hài da màu - đã đăng lên Twitter cá nhân đoạn clip được cho là cảnh một "dân quân" bị cảnh sát yêu cầu về nhà khi xuất hiện trong một cuộc biểu tình.

Đoạn clip cho thấy người "dân quân" này đã tự trang bị đủ loại áo giáp, bao đựng đạn đến cả súng ngắn và súng trường bán tự động. Hiện chưa rõ địa điểm xảy ra sự việc.

Sau vài lời qua lại, cảnh sát đã cho người này rời đi và không có động thái gì thêm. Điều này khiến nhiều người tức giận và cho rằng anh này được cho đi dễ dàng bởi vì là "người da trắng". "Nếu đổi lại đó là người da màu, tay lăm lăm khẩu súng như thế đi lại gần cảnh sát thì kết cục sẽ khác hoàn toàn cho mà xem", một người dùng Twitter nhận định.

Cảnh sát thành phố Rapid đã lên tiếng khước từ sự hỗ trợ từ các nhóm "dân quân" và nhấn mạnh sự xuất hiện của họ có thể kích động người biểu tình khiến sự việc trở nên căng thẳng.

"Chúng tôi cảm ơn sự ủng hộ của các ông nhưng làm ơn đừng làm thay việc của chúng tôi", cảnh sát thành phố Rapid kêu gọi.

Xuất hiện dân quân chống biểu tình hội của tự trang bị súng ống ở Mỹ - Ảnh 3.

Cảnh sát da trắng ôm một người biểu tình da màu ở Mỹ, một hình ảnh khiến nhiều người suy nghĩ - Ảnh: REUTERS

Sự xuất hiện của các nhóm "dân quân" này cho thấy có rất nhiều mặt phức tạp trong phong trào biểu tình đang diễn ra ở Mỹ.

Hôm 2-6, cảnh sát tại một số địa phương đã quỳ gối một chân trước người biểu tình để tỏ rõ việc họ không muốn đụng độ với những người đối diện và muốn các cuộc tuần hành ôn hòa thay cho bạo lực.

Một hình ảnh khác được lan truyền trên Twitter cho thấy cảnh một nhóm người da màu nắm tay tạo thành lá chắn sống để bảo vệ một cảnh sát da trắng trước đám đông biểu tình quá khích. Còn tại một thành phố khác, người biểu tình đã nắm tay tạo thành hàng rào ngăn đám đông tràn vào cướp bóc một cửa hàng.

Khảo sát: Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình Khảo sát: Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình

TTO - Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình toàn quốc phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd và không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên