03/06/2020 07:38 GMT+7

Khảo sát: Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình toàn quốc phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd và không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters.

Khảo sát: Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd tại Washington D.C., Mỹ ngày 2-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc biểu tình, một số trong đó đã trở nên bạo lực, bắt đầu từ tuần trước sau khi video ghi lại cảnh một cảnh sát da trắng dùng gối ghì chặt cổ ông Floyd đến chết lan truyền trên mạng. Viên cảnh sát này đã bị buộc tội giết người.

Cuộc khảo sát, thực hiện ngày 1 và 2-6, cho thấy 64% người Mỹ trưởng thành "thông cảm với những người biểu tình hiện nay" trong khi 27% nói rằng họ không thông cảm và 9% không chắc họ có thông cảm hay không.

Kết quả thăm dò cho thấy những rủi ro chính trị đối với ông Donald Trump, đặc biệt là với cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Ông Trump đã áp dụng cách tiếp cận cứng rắn đối với các cuộc biểu tình và đe dọa sẽ triển khai quân đội để trấn áp bạo loạn.

Hơn 55% người Mỹ nói rằng họ không chấp nhận cách xử lý các cuộc biểu tình của ông Trump, trong đó có 40% người "cực kỳ" không chấp nhận.

Chỉ 1/3 số người tham gia khảo sát chấp nhận cách phản ứng của tổng thống trong các cuộc biểu tình hiện nay. Ngay cả trong số những người Cộng hòa, chỉ có 67% cho biết họ chấp nhận cách phản ứng của Tổng thống Donald Trump.

Một cuộc khảo sát riêng biệt của Reuters/Ipsos cho thấy ứng cử viên tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump đến 10 điểm % về số cử tri đã đăng ký. Đây là khoảng cách chênh lệch lớn nhất kể từ khi cựu phó tổng thống Biden trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ vào đầu tháng 4.

Đại đa số Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cho biết họ ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa nhưng cho rằng việc đập phá và làm thiệt hại tài sản đang làm xói mòn đi mục đích của các cuộc biểu tình.

Chưa đến 1/4 người Mỹ cho rằng bạo lực là một phản ứng chấp nhận được của người biểu tình.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn mỗi đêm tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ. Nhiều cảnh sát đã bị bắn trong đêm 1-6. Cảnh sát cũng đã dùng hơi cay để giải tán một đám đông biểu tình ôn hòa bên ngoài Nhà Trắng trong ngày 1-6.

Hai nghị sĩ da đen bị xịt hơi cay và bắt nhầm trong biểu tình ôn hòa Hai nghị sĩ da đen bị xịt hơi cay và bắt nhầm trong biểu tình ôn hòa

TTO - Thượng nghị sĩ bang New York Zellnor Myrie và nữ nghị sĩ Diana Richardson bị xịt hơi cay và trói tay trong lúc biểu tình ôn hòa.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên