02/06/2020 09:27 GMT+7

Biểu tình ở Mỹ: Giọt nước tràn ly

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - George Floyd không chỉ là một cái chết, đây là giọt nước tràn ly đối với cộng đồng da màu ở Mỹ, mặc dù thời điểm dịch bệnh, kinh tế căng thẳng cũng góp phần vào sự bùng nổ.

Biểu tình ở Mỹ: Giọt nước tràn ly - Ảnh 1.

Một người biểu tình la hét giận dữ gần Nhà Trắng đêm 31-5, giờ địa phương - Ảnh: AFP

Xuất hiện trước ống kính camera sau một tuần lễ biểu tình bạo lực lan khắp nước Mỹ, ứng viên tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ hứa với cử tri sẽ "hình dung lại cuộc sống cho người da màu ở Mỹ" sau cái chết gây rúng động của cư dân George Floyd dưới tay cảnh sát Minneapolis.

"Không thể phủ nhận sự giận dữ, thất vọng và mệt mỏi", ông nói.

"Mệt mỏi" là từ chính xác, tờ New York Times bình luận. Đối với nhiều người Mỹ da màu, năm 2020 chưa kết thúc nhưng đã đủ kinh hoàng. Giữa lúc dịch COVID-19 tước đi mạng sống người da màu nhiều hơn bất cứ sắc tộc nào ở Mỹ, một loạt vụ giết người da màu những tháng gần đây ở bang Georgia, Kentucky và Minnesota đã gây rúng động dư luận.

George Floyd không chỉ là một cái chết, đây là giọt nước tràn ly đối với cộng đồng da màu ở Mỹ, mặc dù thời điểm dịch bệnh, kinh tế căng thẳng cũng góp phần vào sự bùng nổ. Người biểu tình nói họ yêu cầu không chỉ công lý cho George Floyd, mà phải là thay đổi trong hệ thống chính trị - kinh tế để ngăn chặn những cái chết oan ức khác.

Đó là một đòi hỏi lớn, vượt quá những gì cuộc bầu cử tháng 11 tới có thể mang lại, và người dân đi biểu tình hiểu rõ thực tế này.

"Tôi không nghĩ thay đổi sẽ xuất hiện theo cách đó. Họ kêu gọi chúng tôi đi bỏ phiếu từ bao lâu nay, và chúng tôi làm theo, nhưng nhìn thử những gì đang xảy ra xem" - cô Sierra Moore, 24 tuổi, cư dân thành phố Columbia, South Carolina, bày tỏ sự thất vọng.

Không khó để cô gái trẻ Sierra nhận ra, đi tham gia biểu tình, cầm trên tay tấm bảng "Không công lý, không có hòa bình", chính là điều ông bà cô - những người nhập cư da màu - đã làm ở Mỹ trong suốt một thế kỷ qua vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phân biệt chủng tộc là vấn đề nhức nhối, nhưng cái gốc của nó là những bất bình đẳng mang tính hệ thống trong xã hội Mỹ. Nếu Đảng Dân chủ của ông Biden có may mắn giành lại được Nhà Trắng trong tháng 11 tới, họ cũng sẽ không giải quyết được cái gốc đó đơn giản bằng cách đưa nước Mỹ quay lại thời kỳ trước Donald Trump.

Các nhà kinh tế dự báo rằng dù cả nền kinh tế Mỹ xuống dốc do dịch bệnh, với hơn 40 triệu người thất nghiệp, người da màu là cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nhất. Trong kịch bản xấu, tiền hỗ trợ từ liên bang sẽ cạn đi nhanh chóng, đẩy nhiều doanh nghiệp đến phá sản, còn tầng lớp đi thuê nhà có thể mất chỗ ở vì hết tiền trả.

Trong thời điểm khó khăn này, ông Biden không sai khi nói "linh hồn nước Mỹ đang bị đe dọa", nhưng sự cảm thông và lời hứa đôi khi cũng cần kèm theo hành động và những thay đổi thực sự. Người Mỹ da màu thì đã quá mệt mỏi.

Biểu tình lan ra 140 thành phố ở Mỹ Biểu tình lan ra 140 thành phố ở Mỹ

TTO - Các cuộc biểu tình phản đối sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã bùng lên tại ít nhất 140 thành phố trên toàn nước Mỹ, trong đó ít nhất 21 bang phải huy động lực lượng Vệ binh quốc gia thiết lập trật tự.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên