Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Khám nghiệm pháp y: công dân Mỹ George Floyd chết do 'bị giết'

02/06/2020 06:21 GMT+7

TTO - Kết quả khám nghiệm pháp y của hạt Hennepin, thành phố Minneapolis kết luận cái chết của công dân da màu Mỹ George Floyd là do "giết người". Thủ đô Washington đã áp đặt lệnh giới nghiêm do biểu tình bùng phát.

Khám nghiệm pháp y: công dân Mỹ George Floyd chết do bị giết - Ảnh 1.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở thủ đô Washington D.C ngày 1-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 2-6 dẫn kết quả khám nghiệm pháp y chính thức của hạt Hennepin, nơi xảy ra vụ việc George Floyd, 46 tuổi, bị các cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ và tử vong, cho rằng Floyd tử vong vì "sức ép lên vùng cổ" khiến máu không lưu thông. 

Báo cáo cũng cho biết người này có các bệnh nền về tim mạch và có sử dụng ma túy như fentanyl, methamphetamine.

Trong khi đó, một khám nghiệm pháp y độc lập theo yêu cầu của gia đình Floyd cho rằng công dân Mỹ gốc Phi này chết vì ngạt thở và cũng kết luận đây là một vụ giết người. Theo khám nghiệm này, Floyd đã chết trước khi được đưa lên xe cứu thương.

Trái với kết quả của hạt Hennepin, các bác sĩ thực hiện khám nghiệm độc lập khẳng định Floyd không có các bệnh nền góp phần gây tử vong.  

Bác sĩ Michael Baden, người tham gia khám nghiệm, cũng bác bỏ lập luận rằng Floyd vẫn còn nói chuyện khi bị bắt giữ. "Nhiều cảnh sát tưởng rằng nếu anh nói chuyện nghĩa là anh đang thở. Điều đó không đúng", ông Baden nói.

Trong các video clip được đăng tải trên mạng, ông Floyd đã bị các cảnh sát da trắng ghì đầu gối xuống cổ và lưng rồi tử vong sau đó. Vụ việc xảy ra ngày 25-5. Ben Crump, luật sư của gia đình nạn nhân, ngày 1-6 cho biết ông Floyd đã tử vong ngay tại hiện trường.

Cái chết của Floyd làm bùng lên các cuộc biểu tình bạo lực trên toàn nước Mỹ.

Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser đã thông báo tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm kể từ 19g tới sáng 2-6 theo giờ địa phương, sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực trên toàn quốc. Theo bà Bowser, các cuộc biểu tình đã gây thiệt hại đáng kể tại các khu vực trung tâm với các vụ phá hoại và đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trong khi đó, thị trưởng New York Bill de Blasio ngày 1-6, giờ địa phương, cũng tuyên bố áp đặt giới nghiêm từ 23h tối đến 5h sáng.

"Chúng tôi ủng hộ biểu tình hòa bình. Chúng ta không thể để bạo lực phá hoại thông điệp vào lúc này. Nó rất quan trọng và thông điệp này cần được lắng nghe" - ông Blasio nói.

Tổng thống Trump muốn các thống đốc bang bắt người biểu tình Tổng thống Trump muốn các thống đốc bang bắt người biểu tình 'ở tù lâu dài'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đả kích các thống đốc bang, nói rằng họ sẽ trông giống “hề” nếu không bắt giữ và bỏ tù người biểu tình quá khích.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận