03/06/2020 11:05 GMT+7

Người biểu tình ở New York, Washington bất chấp giới nghiêm

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các cuộc biểu tình đòi công lý sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd tiếp tục diễn ra ở các thành phố lớn ở Mỹ trong đêm 2-6, đêm thứ 8 liên tiếp.

Người biểu tình ở New York, Washington bất chấp giới nghiêm - Ảnh 1.

Người biểu tình tại quảng trường Thời Đại, New York ngày 2-6- Ảnh: New York Times

Thay vì về nhà theo giờ giới nghiêm mà chính quyền ban bố, người biểu tình đã bất chấp, tự ấn định giờ giới nghiêm của họ.

Ở New York, mặc dù giờ giới nghiêm là từ 20h tối đến 5h sáng hôm sau, nhưng đến đêm 2-6 (giờ địa phương), hàng ngàn người biểu tình vẫn còn tụ tập trên phố. 

Lần gần đây nhất New York áp đặt giờ giới nghiêm là vào ngày 1-8-1943, cách đây đã 77 năm, cũng vì một sự kiện liên quan đến mâu thuẫn sắc tộc. Một cảnh sát da trắng của New York đã bắn một quân nhân da màu. Những tin đồn đã đẩy đến tình trạng cướp bóc các cửa hàng của chủ doanh nghiệp da trắng và các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Tính đến thời điểm này, riêng tại New York đã có ít nhất 5 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát ở quận Brooklyn.

Còn tại thủ đô Washington D.C, một đám đông lớn vẫn còn tụ tập dù đã quá giờ giới nghiêm là 19h. Một trong những địa điểm có đông người biểu tình là bên ngoài Nhà Trắng.

Người biểu tình ở New York, Washington bất chấp giới nghiêm - Ảnh 2.

Người biểu tình đứng trước hàng rào dựng lên ở khu vực quanh Nhà Trắng ngày 2-6 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, có người đã ném các chai nước vào lực lượng cảnh sát và cảnh sát đã phải lập hàng rào, sử dụng khiên bảo hộ để gia tăng khoảng cách giữa người biểu tình với Nhà Trắng.

Nhưng trong chính những người biểu tình, một phụ nữ đã yêu cầu người đàn ông ngừng ném chai nước và lấy hết số chai nước còn lại của ông. Trong vòng 5 phút, tình hình dịu xuống. Những người biểu tình tiếp tục kêu gọi lẫn nhau giữ cho cuộc biểu tình ôn hòa.

Tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota), nơi xảy ra vụ việc dẫn đến cái chết đau lòng của George Floyd, người biểu tình tụ tập ngay tại hiện trường nơi ông bị sát hại.

Một cuộc biểu tình ôn hòa cũng diễn ra ở New Orleans. Người biểu tình tuần hành trên đường Interstate 10 và cản trở một chiều giao thông trên con đường này.

Người biểu tình ở New York, Washington bất chấp giới nghiêm - Ảnh 3.

Cuộc biểu tình tại Minneapolis ngày 2-6- Ảnh: New York Times

Cảnh sát Mỹ cùng quỳ gối ủng hộ người biểu tình Cảnh sát Mỹ cùng quỳ gối ủng hộ người biểu tình

TTO - Bên cạnh những hình ảnh bạo động, đối đầu ở nhiều nơi trên nước Mỹ, vẫn có những hình ảnh ấm lòng về những sĩ quan cảnh sát quỳ gối thể hiện sự ủng hộ đối với những người biểu tình trong phong trào "Tôi không thở được".

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: biểu tình Mỹ New York