03/06/2020 13:15 GMT+7

Thủ tướng Canada 'đứng hình' khi bị hỏi về ông Trump và biểu tình Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ông Trudeau đã "đứng hình" hơn 20 giây trước câu hỏi nghĩ gì về lời đe dọa sẽ sử dụng quân đội đối phó người biểu tình của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Sự ngập ngừng đó đã nói lên nhiều điều", Đài CNN bình luận.

Thủ tướng Canada đứng hình khi bị hỏi về ông Trump và biểu tình Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Trudeau luôn cố gắng tránh làm phật lòng ông Trump - Ảnh: AFP

Sự việc xảy ra trong một cuộc họp báo ngày 2-6 (giờ Canada) tại Ottawa. Thủ tướng Justin Trudeau, người được biết đến với tài nắm bắt vấn đề và trả lời rất nhanh, đã "đứng hình" 21 giây trước một câu hỏi, theo Hãng thông tấn AP.

Một nhà báo (hiện chưa biết của tờ nào) đã yêu cầu ông Trudeau "phát biểu cảm nghĩ" về lời đe dọa sử dụng quân đội để trấn áp biểu tình của ông Trump.

"Tôi biết ông thủ tướng không thích nhận xét lời nói hay hành động của ông Trump. Nhưng ông ta đã kêu gọi sử dụng quân đội để chống lại người biểu tình. Mới hôm qua, người biểu tình đã bị xịt hơi cay để mở đường cho ông ta đi chụp hình. Nếu ông không muốn bình luận, ông có thông điệp gì muốn nhắn gởi hay không".

Thủ tướng Canada dường như đã bị bất ngờ bởi ông không nghĩ sẽ gặp phải câu hỏi này. Sự lúng túng thể hiện rõ trên mặt ông Trudeau, người luôn né tránh chỉ trích ông Trump. Phải mất mấy chục giây sau đó ông Trudeau mới tìm ra được "lời muốn nói".

Ông Trudeau "đứng hình" 21 giây trước câu hỏi nhạy cảm của một nhà báo - Nguồn: TWITTER/BBC

“Chúng tôi theo dõi và sửng sốt trước những điều đang diễn ra tại Mỹ. Đây là thời điểm để kéo người dân xích lại gần nhau, là lúc để lắng nghe các tiếng nói. Đây cũng là thời điểm để chúng ta biết bất công là gì và sự bất công đó vẫn tiếp diễn bất chấp các nỗ lực dài hàng thập kỷ", ông Trudeau trả lời một cách ngắt quãng đầy khó nhọc.

Đài CNN vốn không thích ông Trump bình luận "sự ngập ngừng đó đã nói lên nhiều điều".

Giáo sư Nelson Wiseman thuộc Đại học Toronto nhận xét ông Trudeau đã có một câu trả lời "thông minh" khi cả câu mang hàm ý chỉ trích ông Trump nhưng lại không nêu trực tiếp tên nhà lãnh đạo Mỹ.

"Trudeau đủ khôn để biết điều đó. Nhưng Trump cũng cho thấy ông ta là người có thể nổi giận ngay cả khi người khác không nhắc trực tiếp mình", ông Wiseman bình luận. Hồi năm 2019, ông Trump đã gọi thủ tướng Canada là "người hai mặt" sau khi xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh ông Trudeau tán gẫu với các nhà lãnh đạo Pháp và Anh về tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ kích hoạt Đạo luật chống nổi loạn năm 1807, trong đó cho phép tổng thống Mỹ sử dụng quân đội để dẹp các cuộc bạo loạn trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, một số quan chức Lầu Năm Góc đã thể hiện sự lo ngại trước ý định này và cho rằng đây chưa phải là lúc thích hợp.

Biểu tình ở Mỹ: Giọt nước tràn ly Biểu tình ở Mỹ: Giọt nước tràn ly

TTO - George Floyd không chỉ là một cái chết, đây là giọt nước tràn ly đối với cộng đồng da màu ở Mỹ, mặc dù thời điểm dịch bệnh, kinh tế căng thẳng cũng góp phần vào sự bùng nổ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên