18/10/2023 13:49 GMT+7

Cần tiếp tục ưu đãi tiền thuê đất để ‘giữ chân đại bàng’

Năm 2024 sẽ áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp không còn tác dụng. Nhà nước cần hỗ trợ cho tập đoàn lớn đầu tư công nghệ cao như tiếp tục ưu đãi tiền thuê đất…

Nhà nước nên có chính sách ưu đãi như tiền thuê đất cho các tập đoàn - "đại bàng" đang đầu tư ở Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN   

Nhà nước nên có chính sách ưu đãi như tiền thuê đất cho các tập đoàn - "đại bàng" đang đầu tư ở Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Hội thảo Phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thực trạng, cơ hội, thách thức và vai trò của Kiểm toán Nhà nước do Kiểm toán Nhà nước tổ chức ngày 18-10.

Mức thuế tối thiểu 15% sẽ áp dụng từ 2024

Phát biểu tại hội thảo này, ông Đặng Ngọc Minh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế hấp dẫn, như miễn 4 năm, giảm 9 năm tiếp theo.

Song từ năm 2024, nhiều nước áp dụng cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu. Với xu hướng chung, những doanh nghiệp thuộc phạm vi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu (doanh thu 750 triệu euro) đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không còn tác dụng.

"Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu trình dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thuế tối thiểu toàn cầu. Theo chương trình, nội dung này sẽ được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc vào tuần sau. Tinh thần là chúng ta sẽ áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu trong thời gian sớm nhất vào đầu năm 2024" - ông Minh cho hay.

Như vậy, theo phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhà đầu tư lớn, chủ yếu là tập đoàn đa quốc gia, đang được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp dưới 15% thì sẽ phải nộp thêm phần chênh lệch vào ngân sách của Việt Nam. Việt Nam không thu thì nước mà doanh nghiệp đi đầu tư cũng sẽ thu.

Chính sách này sẽ tác động đến định hướng đầu tư của các doanh nghiệp. Họ sẽ xem xét lại chiến lược đầu tư, không phải dựa vào ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp mà hướng vào các chính sách ưu đãi khác.

Nên tiếp tục ưu đãi tiền thuê đất

Giải pháp để thu hút doanh nghiệp đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp, ông Minh gợi ý nên duy trì ưu đãi tiền thuê đất cho doanh nghiệp. Chính sách này rất quan trọng, vì giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chính sách ưu đãi tới đây sẽ hướng vào ưu đãi dựa trên chi phí nên chính sách cần hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp.

Với những tập đoàn lớn đầu tư vào chất bán dẫn công nghệ cao, Nhà nước cần hỗ trợ về tài chính ngay từ đầu như mua sắm thiết bị, xây dựng nhà ở cho công nhân, hạ tầng khu công nghiệp...

"Một nội dung nữa là chúng ta đang muốn xây dựng cơ chế đối với các doanh nghiệp chế xuất trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi đã tiếp xúc với các tập đoàn Apple, Samsung..., họ đều kiến nghị Việt Nam nên xây dựng cơ chế thông thoáng cho khu kinh tế phi thuế quan" - ông Minh nói.

Theo phân tích của ông, việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ bị thu lại khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Nên nhà đầu tư quan tâm nhất là ưu đãi về đất đai như miễn giảm tiền thuê đất, hạ tầng khu công nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mong muốn Nhà nước không thu thuế đầu vào, thuế gián thu trong khu kinh tế, khu chế xuất ngay trong giai đoạn đầu tư.

Lý do là doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam để cung cấp cho chuỗi sản xuất toàn cầu. Họ không muốn thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế tiêu dùng của Việt Nam, vì cơ bản 90% sản phẩm là phục vụ xuất khẩu.

Thông tin về đóng góp của khu kinh tế, khu công nghiệp, ông Bùi Quốc Dũng - phó tổng Kiểm toán Nhà nước - cho biết số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 50-55% tổng vốn đầu tư của cả nước. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế xuất khẩu chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Tăng thuế, làm sao giữ chân Tăng thuế, làm sao giữ chân 'đại bàng'?

Từ ngày 1-1-2024, chính sách thuế tối thiểu toàn cầu 15% do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) khởi xướng có hiệu lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên