26/07/2023 20:43 GMT+7

Chính phủ thống nhất trình Quốc hội về áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các ý kiến thống nhất việc sớm áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam là cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề về pháp luật - Ảnh: VGP

Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề về pháp luật - Ảnh: VGP

Ngày 26-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7-2023, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, với dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số luật liên quan tới đầu tư các công trình giao thông đường bộ, nhiều địa phương đã có ý kiến, đề xuất với Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền tháo gỡ về tỉ lệ vốn nhà nước tham gia trong các dự án PPP; về việc giao địa phương làm cơ quan chủ quản đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải... 

Bổ sung hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tiếp thu tối đa ý kiến, ký tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung dự án nghị quyết nêu trên vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và cho phép xây dựng dự thảo nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình Quốc hội thông qua theo quy trình một kỳ họp. 

Về báo cáo, đề xuất việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu và báo cáo, đề xuất về cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư ngoài thuế, các ý kiến thống nhất việc sớm áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam là cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam. 

Đồng thời, việc nghiên cứu, bổ sung các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu là cần thiết nhằm đảm bảo khả năng cạnh tranh và tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

Với nội dung này, Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết để báo cáo Quốc hội, xây dựng dự thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình Quốc hội thông qua theo quy trình một kỳ họp. 

Đối với Luật Bảo hiểm xã hội, Thủ tướng nêu rõ đây là một luật khó, có tác động, ảnh hưởng sâu rộng đến quyền và lợi ích của người lao động và nhiều chính sách an sinh xã hội, được cử tri và xã hội quan tâm; nhiệm vụ đặt ra cho cơ quan quản lý cần xử lý một cách cân bằng để giải quyết những vấn đề vừa trước mắt, vừa lâu dài.

Do đó, cần tiếp tục tổng kết Luật Bảo hiểm xã hội; kế thừa, sửa đổi các quy định hiện hành và bổ sung các vấn đề mới, xử lý những bất cập, vướng mắc. Tiếp tục rà soát để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các luật liên quan: Luật Bảo hiểm y tế, Luật Công đoàn, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thanh tra...

Sửa luật thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT

Về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Thủ tướng lưu ý chính sách cần điều tiết tiêu dùng phù hợp với sự dịch chuyển về xu hướng tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo vệ môi trường; bảo đảm huy động hợp lý nguồn lực cho ngân sách nhà nước.

Thêm nữa, chính sách cần phát huy vai trò của công cụ thuế để điều tiết các hoạt động kinh tế, đồng thời cân bằng, hài hòa giữa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân với mục tiêu thu - chi ngân sách, chống thất thu thuế. 

Chú ý có chính sách phù hợp với các mặt hàng liên quan tới phát triển xanh, giảm phát thải, ứng phó biến đổi khí hậu… và định hướng sản xuất, hạn chế sử dụng các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe…

Với Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), cần nghiên cứu các giải pháp để điều chỉnh các hoạt động kinh doanh mới phát sinh trong nền kinh tế (kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số...), các lĩnh vực cần được khuyến khích đầu tư. Quản lý thu thuế được chặt chẽ, tránh tạo ra kẽ hở để người nộp thuế lợi dụng gian lận, trốn thuế.

Trong xây dựng các chính sách, Thủ tướng lưu ý cần đánh giá tác động kỹ lưỡng, bảo đảm chính sách được đưa ra là hợp lý, khả thi, hiệu quả, chú trọng lấy ý kiến đối tượng tác động, chuyên gia, nhà khoa học, người hoạt động thực tiễn.

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu kỹ đề xuất nước giải khát có đường vào diện chịu thuếChính phủ yêu cầu nghiên cứu kỹ đề xuất nước giải khát có đường vào diện chịu thuế

Bộ Tài chính được giao nghiên cứu thêm cơ sở khoa học, thực tiễn của đề xuất bổ sung nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế để tăng tính thuyết phục.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên