09/06/2023 18:41 GMT+7

Bình Dương hợp tác đối tác Nhật Bản phát triển khu công nghiệp thông minh

Các giải pháp phát triển khu công nghiệp thông minh, sản xuất thông minh sẽ được các đối tác nhiều kinh nghiệm của Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chứng kiến các doanh nghiệp đối tác của Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác để phát triển các khu công nghiệp thông minh - Ảnh: B.SƠN

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chứng kiến các doanh nghiệp đối tác của Việt Nam và Nhật Bản ký kết hợp tác để phát triển các khu công nghiệp thông minh - Ảnh: B.SƠN

Ngày 9-6, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và cơ quan chức năng đã chứng kiến ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp của Bình Dương và đối tác Nhật Bản để phát triển khu công nghiệp thông minh, sản xuất thông minh.

Công ty cổ phần Công nghệ và truyền thông Việt Nam (VNTT) và NTT DATA (thành viên của Tập đoàn NTT, một trong những doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông lớn nhất Nhật Bản) đã ký kết hợp tác.

Theo đó, các đối tác Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng bắt tay để triển khai các giải pháp ứng dụng thành phố thông minh, khu công nghiệp thông minh phục vụ cho chủ đầu tư các khu công nghiệp và nhà máy chuyển đổi sản xuất.

Việc hợp tác không chỉ giúp phát triển, mở rộng thị trường hai bên có lợi thế, mà còn giúp chuyển giao công nghệ, đào tạo… 

Trong đó, sẽ nghiên cứu, phát triển các giải pháp phục vụ chuyển đổi mô hình sản xuất tại hàng loạt khu công nghiệp do Tổng công ty Becamex IDC (doanh nghiệp vốn Nhà nước chi phối thuộc UBND tỉnh Bình Dương) đầu tư và các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh - giám đốc Văn phòng thành phố thông minh tỉnh Bình Dương, tổng giám đốc VNTT - trình bày các giải pháp, ý tưởng phát triển thành phố thông minh và khu công nghiệp thông minh - Ảnh: BÁ SƠN

Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh - giám đốc Văn phòng thành phố thông minh tỉnh Bình Dương, tổng giám đốc VNTT - trình bày các giải pháp, ý tưởng phát triển thành phố thông minh và khu công nghiệp thông minh - Ảnh: BÁ SƠN

Cũng tại sự kiện, Tổng công ty Becamex IDC đã ký ghi nhớ, "đặt hàng" VNTT để chuyển đổi công tác vận hành các khu công nghiệp thành khu công nghiệp thông minh, với các hệ sinh thái công nghiệp xanh, bền vững. 

Theo đó, các khu công nghiệp sẽ được ứng dụng các giải pháp về nhà máy xử lý nước thải thông minh, camera an ninh, giao thông minh, đèn chiếu sáng thông minh… và nhiều tiện ích khác.

Tất cả các giải pháp này sẽ được điều khiển, giám sát, vận hành bởi một "tổng hành dinh" là Trung tâm điều hành thông minh được đặt tại tòa nhà WTC Tower tại thành phố mới Bình Dương.

Nền tảng để hình thành khu công nghiệp khoa học công nghệ

Ông Phạm Ngọc Thuận - tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC - cho biết với kinh nghiệm gần 30 năm Bình Dương phát triển công nghiệp thành công thì các khu công nghiệp, nhà máy cần được chuyển đổi mô hình để tăng sức cạnh tranh, đáp ứng các đòi hỏi, thách thức trong thời kỳ mới.

Bình Dương định hướng xây dựng các khu công nghiệp khoa học công nghệ với hàm lượng chất xám, năng suất và hiệu quả cao. Để đạt được điều đó, nhiều giải pháp về công nghệ thông minh, dữ liệu lớn… được nghiên cứu và áp dụng để các doanh nghiệp cùng có cơ hội chuyển đổi sản xuất, hội nhập chủ động và hiệu quả với quốc tế.

VSIP 3 vừa khởi công, LEGO đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỉ USDVSIP 3 vừa khởi công, LEGO đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỉ USD

TTO - Ngày 19-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành và cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP 3).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên