20/03/2022 09:25 GMT+7

VSIP 3 vừa khởi công, LEGO đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỉ USD

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Ngày 19-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành và cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP 3).

VSIP 3 vừa khởi công, LEGO đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo bộ, ngành và tỉnh Bình Dương thực hiện nghi thức khởi công Khu công nghiệp VSIP 3 - Ảnh: T.L.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Bình Dương trong việc thúc đẩy những dự án mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Theo Thủ tướng, để phát triển bền vững, cần hài hòa giữa hạ tầng công nghiệp và hạ tầng giáo dục, y tế, môi trường... "Vì vậy cần đa dạng cách làm, huy động đa dạng nguồn lực tài chính để thu hút nhà đầu tư vừa phát triển kinh tế vừa xây dựng nhà ở xã hội, đầu tư cho giáo dục, y tế, môi trường... với giá hợp lý để người dân có thể tiếp cận, thừa hưởng được các thành quả của phát triển", ông nhấn mạnh.

Ngay tại buổi lễ khởi công, cơ quan chức năng đã trao chứng nhận đầu tư cho nhiều nhà đầu tư. Trong đó có dự án quy mô tới 1 tỉ USD của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) trên diện tích 44ha, dự kiến xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo tại khu công nghiệp. Ngoài ra hơn 30 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP 3 với tổng diện tích dự kiến khoảng 176ha...

Nằm trên trục đường vành đai 4 TP.HCM, dễ dàng tiếp cận đường Mỹ Phước - Tân Vạn, VSIP 3 rất thuận tiện trong việc kết nối với các cảng, sân bay trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là khu công nghiệp được định hướng phát triển xanh và bền vững với các thiết kế mới, đồng bộ về việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải đến quản lý giao thông và an ninh. Một trang trại năng lượng mặt trời rộng 50ha sẽ cung cấp điện tại chỗ cho các nhà máy lớn trong khu công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Teo Ban Seng - giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore), đồng chủ tịch VSIP Group - cho biết với kinh nghiệm phát triển công nghiệp thành công ở cả Singapore và Việt Nam, các nhà đầu tư từ Singapore muốn áp dụng những công nghệ mới cho VSIP 3, biến nơi đây trở thành một trong những khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước công bố khái niệm khu công nghiệp thông minh và bền vững.

"Các nhà máy điện năng lượng mặt trời áp mái tại các tòa nhà văn phòng và nhà xưởng trong khu công nghiệp sẽ được xây dựng không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết khi tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), mặt khác còn mang lại nguồn năng lượng ổn định tại chỗ cho chính các nhà máy hoạt động trong khu công nghiệp", ông Teo Ban Seng nói.

VSIP 3 vừa khởi công, LEGO đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỉ USD - Ảnh 2.

Công nhân làm việc trong một nhà máy tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 2, tỉnh Bình Dương - Ảnh: T.L.

Thêm 20.000 căn nhà ở xã hội cho người lao động

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã thăm hỏi người lao động tại khu nhà ở xã hội Định Hòa, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) và dự lễ khởi công xây dựng thêm 20.000 căn hộ.

Dự kiến các căn nhà ở xã hội mới sẽ được chủ đầu tư, Tổng công ty Becamex IDC, triển khai tại các địa điểm liền kề khu công nghiệp ở TP Thuận An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng. Các căn nhà ở xã hội mới sẽ kế thừa thành công của mô hình cũ với diện tích nhỏ (khoảng 30 - 50m2) và giá rẻ, đồng thời sẽ có những cải tiến để đáp ứng nhu cầu mới của người lao động.

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 86 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích gần 200ha. Trong đó Tổng công ty Becamex IDC là nhà đầu tư có đóng góp nhiều nhất, hiện đã hoàn thành 47.500 căn trong đề án 65.000 căn hộ, tạo chỗ ở cho hàng trăm ngàn người lao động.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì các chính sách cho người lao động, trong đó đặc biệt là về chỗ ở thông qua các dự án nhà ở xã hội, là rất cần thiết để chăm lo, thu hút người lao động yên tâm làm việc, an cư lạc nghiệp.

11 VSIP khắp cả nước

Khu công nghiệp VSIP 3 có quy mô 1.000ha tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên), tỉnh Bình Dương. Đây là khu công nghiệp VSIP thứ 3 tại Bình Dương và là khu công nghiệp VSIP thứ 11 trong cả nước.

Các dự án khu công nghiệp Việt Nam - Singapore được hình thành từ hơn 25 năm trước, là kết quả hợp tác thành công giữa chính phủ và doanh nghiệp hai nước. Từ khu công nghiệp VSIP đầu tiên tại TP Thuận An (Bình Dương) với khoảng 500ha, đến nay đã có các khu công nghiệp VSIP tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Hải Dương, Bắc Ninh... với tổng diện tích khoảng 10.000ha.

Các khu công nghiệp VSIP trong cả nước cung cấp hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 17 tỉ USD, tạo việc làm cho hơn 295.000 người lao động.

Bình Dương xây dựng thêm khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III rộng 1.000ha Bình Dương xây dựng thêm khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III rộng 1.000ha

TTO - Khu công nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo nhận được quan tâm của nhiều nhà đầu tư, ngay khi khởi công đã có dự án quy mô lớn lên tới 1 tỉ USD.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên