24/03/2023 19:33 GMT+7

Sẽ 'xuất khẩu' khu công nghiệp từ Bình Dương đi nhiều tỉnh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng nhân rộng các khu công nghiệp đô thị dịch vụ theo mô hình Singapore đã khá thành công tại Bình Dương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tới tham quan để mời gọi đầu tư về địa phương mình.

Sẽ xuất khẩu khu công nghiệp từ Bình Dương đi nhiều tỉnh - Ảnh 1.

Buổi thảo luận với sự tham dự của nhiều bí thư, chủ tịch và lãnh đạo UBND nhiều tỉnh, thành để hợp tác phát triển khu công nghiệp diễn ra sôi nổi tối 24-3 tại Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 24-3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức gặp gỡ, chia sẻ về hợp tác phát triển khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ trong khuôn khổ chương trình "khởi động - kết nối - phát triển mới", với sự tham dự của lãnh đạo gần 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Sau khi tham quan các khu công nghiệp, khu đô thị, dịch vụ tại Bình Dương, mặc dù đã hết giờ hành chính nhưng tới tối 24-3, lãnh đạo các tỉnh, thành vẫn nhiệt tình thảo luận nhiều nội dung hợp tác.

Nhiều tỉnh mong muốn hợp tác

Ông Hoàng Trung Dũng - bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - cho biết mời gọi khu công nghiệp Becamex VSIP về Hà Tĩnh và đã đưa khu công nghiệp vào quy hoạch của tỉnh. 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh rất quyết tâm và tập trung cao để thúc đẩy các thủ tục hành chính nhằm đẩy nhanh tiến độ cho khu công nghiệp. Hà Tĩnh mong muốn Bình Dương với kinh nghiệm thành công sẽ hợp tác, giới thiệu nhà đầu tư quan tâm tới Hà Tĩnh.

Ông Phạm Đình Nghị - chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - cho biết tỉnh này mong muốn dự án khu công nghiệp Việt Nam - Singapore quy mô hơn 1.000 ha tại Nam Định sẽ sớm thành hiện thực. 

Tương tự, ông Nguyễn Khắc Thận - chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - cho biết tỉnh này đã quy hoạch khu kinh tế ven biển có diện tích lên tới hơn 30.000 ha, làm đường giao thông kết nối với Hà Nội, các cảng tại Hải Phòng, sẵn sàng để triển khai các khu công nghiệp trong khu kinh tế này. 

Thái Bình mời gọi và sẽ dành quỹ đất tốt để mở khu công nghiệp Becamex VSIP trong khu kinh tế ven biển của tỉnh.

Sẽ xuất khẩu khu công nghiệp từ Bình Dương đi nhiều tỉnh - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng (hàng đầu, từ phải sang) cùng lãnh đạo các tỉnh thành đi xe buýt tham quan các khu công nghiệp, đô thị tại Bình Dương ngày 24-3 - Ảnh: H.L.

Phát triển khu công nghiệp gắn với đô thị, dịch vụ

Tương tự, chia sẻ tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đều đánh giá mô hình phát triển khá thành công tại Bình Dương và mong muốn nhân rộng về địa phương mình. Trong đó đặc biệt là mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) do Tổng công ty Becamex IDC (thuộc UBND tỉnh Bình Dương) và Tập đoàn Sembcorp (Singapore) hợp tác phát triển.

Lãnh đạo các tỉnh Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi cho rằng Bình Dương có quy hoạch rất rõ ràng, không chỉ phát triển công nghiệp đơn thuần mà còn gắn với đô thị, dịch vụ. Qua đó khu công nghiệp tạo sự phát triển lan tỏa, mang lại lợi ích cho người dân xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Hùng, đồng chủ tịch Công ty liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, cho biết để phát triển các khu công nghiệp thành công thì cần hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp, chính quyền. 

Kinh nghiệm hơn 25 năm phát triển của Bình Dương cho thấy khi phát triển khu công nghiệp cần sự uyển chuyển, hiểu thấu đáo và đặc biệt cần sự quyết tâm, đồng hành giữa chính quyền và các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Lợi - bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - đề nghị tỉnh ủy, UBND các tỉnh sẽ có các cuộc gặp gỡ định kỳ để thảo luận về sự hợp tác phát triển. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay còn nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách nên các tỉnh, thành phố từ kinh nghiệm thực tế cần thảo luận để cùng có kiến nghị, góp ý với Chính phủ, Trung ương nhằm tháo gỡ cho phát triển.

Ký kết hợp tác

Dự kiến ngày mai 25-3, tại Bình Dương, lãnh đạo Chính phủ sẽ chứng kiến tỉnh Bình Dương và lãnh đạo nhiều tỉnh thành ký kết ghi nhớ hợp tác để phát triển khu công nghiệp.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 2-2023, hai bên đã chứng kiến ghi nhớ phát triển thêm 5 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore quy mô khoảng 1 tỉ USD trong vòng 3 năm tới tại các tỉnh thành của Việt Nam.

Việt Nam - Singapore hợp tác làm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An II rộng 500haViệt Nam - Singapore hợp tác làm Khu công nghiệp VSIP Nghệ An II rộng 500ha

Khu công nghiệp VSIP Nghệ An II với quy mô 500ha là dự án mới nhất hợp tác giữa Singapore và Việt Nam được công bố. Ngoài ra, còn có 5 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore với quy mô khoảng 1 tỉ USD được triển khai trong vòng 3 năm tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên