01/07/2023 11:30 GMT+7

Campuchia trục xuất đại diện Facebook

Viện dẫn sự thiếu minh bạch cùng hàng loạt lý do, Campuchia tuyên bố trục xuất đại diện Facebook và chấm dứt mọi quan hệ đối tác cả công lẫn tư với nền tảng mạng xã hội này.

Campuchia trục xuất đại diện Facebook - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen xác nhận đã xóa tài khoản Facebook và chuyển sang nền tảng khác - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-6, Bộ Bưu chính viễn thông Campuchia (MPT) phát thông báo tới công chúng về việc bộ này đã quyết định trục xuất đại diện Facebook khỏi đất nước. 

MPT cho biết đã kiểm tra những bất thường trong các dịch vụ của Facebook dành cho người dùng ở Campuchia và phát hiện nhiều vấn đề, chẳng hạn việc tạo tài khoản giả, rủi ro về dữ liệu riêng tư, sử dụng và thu thập dữ liệu riêng tư.

Campuchia cũng cáo buộc Facebook phổ biến thông tin sai lệch, thiếu trách nhiệm và minh bạch, cũng như "can thiệp vào công việc chính trị" của nước này.

Trên cơ sở đó, MPT quyết định không chỉ trục xuất đại diện Facebook mà còn chấm dứt các mối quan hệ với công ty chủ quản của mạng xã hội này ở khu vực nhà nước và tư nhân. Quyết định có hiệu lực từ thời điểm thông báo.

Quan hệ giữa Campuchia với Facebook thuộc Tập đoàn Meta của Mỹ đã trở nên căng thẳng trong tuần qua.

Hôm 29-6, một ban cố vấn độc lập của Meta đã khuyến nghị vô hiệu hóa tài khoản Facebook của Thủ tướng Hun Sen 6 tháng vì đăng các video vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Ngay sau đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố đã xóa tài khoản Facebook hơn 14 triệu lượt người theo dõi. Ông cũng thông báo đã chuyển sang nền tảng Telegram vì nó hiệu quả hơn, có thể hoạt động ở nhiều nước cấm Facebook.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng gửi thông điệp đến phe đối lập ngày 30-6. Trong bài phát biểu trước 7.000 công nhân ở tỉnh Pursat, ông Hun Sen nhấn mạnh: "Tôi đã xóa tài khoản Facebook hôm qua (29-6), vốn có 14 triệu người theo dõi, và phe đối lập cảm thấy hả hê. Đừng quên rằng chỉ cần một chỉ đạo của tôi, Facebook sẽ bị cấm cửa ở Campuchia, và các người sẽ trở thành những kẻ thất bại".

Sau khi rời Facebook, Thủ tướng Hun Sen đã chuyển sang Telegram và TikTok. Nhiều tài khoản TikTok giả mạo đã xuất hiện sau đó.

Điều này khiến thủ tướng Campuchia phải lên tiếng cảnh báo và đề nghị người dân, nếu có theo dõi ông trên TikTok, hãy quét mã QR để vào đúng tài khoản chính thức.

Hiện công ty mẹ Meta lẫn Facebook vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Các chính đảng ở Campuchia bắt đầu vận động tranh cử

Hôm nay 1-7, 18 chính đảng ở Campuchia đã đăng ký tranh cử sẽ bắt đầu các hoạt động vận động cử tri. Các đảng này sẽ có 3 tuần, từ ngày 1 đến 21-7, để vận động tranh cử.

Campuchia đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa VIII dự kiến diễn ra vào ngày 23-7 tới. Sự kiện, còn được gọi là tổng tuyển cử, sẽ chọn ra hơn 120 ghế tại Quốc hội.

Theo Ủy ban bầu cử Campuchia, tổng tuyển cử năm nay có hơn 9,7 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. Trong số này có hơn 5,1 triệu cử tri là nữ. Người dân sẽ thực hiện quyền công dân ở 23.789 điểm bỏ phiếu trên khắp Campuchia.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã kêu gọi tất cả cử tri đi bỏ phiếu, nhấn mạnh người dân không cần phải lo sợ sự đe dọa từ đảng phái hay thế lực nào.

Bị Facebook tính khóa tài khoản, ông Hun Sen chuyển sang TelegramBị Facebook tính khóa tài khoản, ông Hun Sen chuyển sang Telegram

Ban giám sát của Meta đòi khóa tài khoản Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong 6 tháng. Nhưng trước đó ông đã tuyên bố "nghỉ chơi" Facebook để chuyển qua Telegram.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên