15/05/2023 18:17 GMT+7

Tổng tuyển cử ở Campuchia: Đã xác nhận 19 đảng tham gia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố Đảng Nhân dân Campuchia sẵn sàng đón nhận các chính trị gia đối lập trước cuộc tổng tuyển cử tháng 7, ngoại trừ một người.

Tổng tuyển cử ở Campuchia: Đã xác nhận 19 đảng tham gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong lễ khai mạc SEA Games 32 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-5, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) thông báo chốt danh sách các đảng tham gia tổng tuyển cử vào tháng 7 tới. 

NEC cũng xác nhận đã loại Đảng Ánh nến vì không cung cấp các tài liệu theo quy định. Theo cơ quan này, tính đến ngày 8-5, có 20 đảng nộp hồ sơ đăng ký tham gia bầu cử. Trong số này có 15 đảng đã nộp đủ và đúng tài liệu theo luật bầu cử.

Có 5 đảng nộp chưa đúng quy định, do đó NEC đã yêu cầu bổ sung và điều chỉnh. Đảng Ánh nến cũng nằm trong số này. Tuy nhiên, đảng này đã không bổ sung tài liệu, dẫn tới việc bị loại. 

Bốn đảng còn lại sau đó đã bổ sung nên cũng được công nhận, cho tham gia bầu cử.

Đảng Ánh nến do chính trị gia Sam Rainsy (hiện lưu vong) sáng lập. Lãnh đạo của đảng này trước đó đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường nếu bị loại.

Trong một bài phát biểu trước các sinh viên sáng 15-5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẵn sàng chào đón các đảng viên đối lập gia nhập Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cho rằng việc đó sẽ góp phần giúp phát triển đất nước.

Ông Hun Sen, cũng là lãnh đạo CPP, nhấn mạnh hoan nghênh tất cả thành viên đối lập nhưng "ngoại trừ một người" gia nhập đảng cầm quyền, theo báo Khmer Times.

Thủ tướng Campuchia cũng tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Đảng Ánh nến, nhưng là sau bầu cử. Ông nêu rõ giờ giấc và địa điểm gặp là 7 ngày sau bầu cử tại cung điện Hòa Bình. Ông đồng thời cảnh báo sẽ mạnh tay xử lý các hành động gây rối trong ngày bầu cử.

Cũng theo báo Khmer Times, trước thềm tổng tuyển cử, "nhiều trí thức đã lần lượt rời đảng đối lập và gia nhập CPP". Tờ này không nêu ra con số cụ thể.

CPP khẳng định tổng tuyển cử dân chủ, công bằng

Campuchia đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa VIII dự kiến diễn ra vào ngày 23-7 tới. Sự kiện, còn được gọi là tổng tuyển cử, sẽ chọn ra hơn 120 ghế tại Quốc hội.

Trong cuộc họp báo ngày 15-5, người phát ngôn CPP khẳng định cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ diễn ra tự do, công bằng và dân chủ.

Tờ Khmer Times cũng đăng bài xã luận nhấn mạnh Campuchia là một quốc gia có chủ quyền và kêu gọi thế giới tôn trọng bầu cử ở nước này.

Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra vào ngày 29-7-2018. Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen giành chiến thắng tuyệt đối 125/125 ghế trong Quốc hội khóa VI.

7 chính đảng Campuchia được công nhận tham gia tổng tuyển cử7 chính đảng Campuchia được công nhận tham gia tổng tuyển cử

Tính đến ngày 1-5, đã có 7 chính đảng được Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công nhận danh sách chính đảng và danh sách ứng cử viên chính thức tham gia cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào tháng 7 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên