16/03/2023 15:49 GMT+7

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ ý định lui về hậu trường

Thủ tướng Hun Sen mới đây đã ngầm thông báo ý định rời chức thủ tướng, đồng thời tiết lộ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã chuẩn bị tốt cho thế hệ lãnh đạo mới.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ ý định lui về hậu trường - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: KHMER TIMES

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn kế hoạch. Quan trọng là thời điểm thích hợp", ông Hun Sen tuyên bố.

Báo Khmer Times cho biết ông Hun Sen đưa ra phát biểu trên trong buổi kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy thủy điện Stung Pursat 1 ở tỉnh Pursat hôm 14-3.

Ông Hun Sen nói thêm: "Chúng tôi đã tìm thấy những người kế nhiệm trẻ tiềm năng, và tốt hơn hết chúng tôi nên trao quyền cho họ và chỉ đứng sau họ".

Ông Hun Sen có kế hoạch lùi về sau

Thủ tướng Hun Sen, cũng là lãnh đạo CPP, cho biết thế hệ trẻ cần có cơ hội để thể hiện tài năng của mình.

"Có người nói tôi sẽ sống đến 93 tuổi. Nếu vậy tôi còn 22 năm, nhưng không ai có thể giữ chức cho đến ngày họ qua đời - ông Hun Sen nói - Chúng ta phải cho những người trẻ tuổi cơ hội để làm điều đó bởi vì tôi đã là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trên thế giới, không chỉ là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất ở Campuchia".

Theo Khmer Times, một số thông tin cho biết ông Hun Sen sẽ từ chức khi chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử quốc gia sắp tới.

Vào tháng 1 vừa qua, CPP đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với ông Hun Sen với tư cách là ứng cử viên thủ tướng cho cuộc bầu cử quốc gia ngày 23-7. CPP còn ủng hộ đại tướng Hun Manet, con trai cả của ông Hun Sen, là ứng viên thủ tướng tương lai.

Tháng 12-2021, Thường vụ Ủy ban Trung ương CPP đã đề cử ông Hun Manet là ứng viên thủ tướng tương lai.

Ông Hun Sen đánh dấu 38 năm cầm quyền vào đầu năm nay. Ông nhậm chức thủ tướng lần đầu tiên vào ngày 14-1-1985, kế nhiệm ông Chan Sy, người đã qua đời vào tháng 12-1984.

Ông trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới khi đó ở tuổi 32. Ngoài ra ông còn giữ chức ngoại trưởng Campuchia cho đến năm 1991.

"Tôi đã làm thủ tướng trong 38 năm… nếu (bạn) tính cả các chức vụ phó thủ tướng và ngoại trưởng thì tôi đã nắm quyền hơn 44 năm nay", ông Hun Sen chia sẻ hôm 14-3.

Gương mặt tiềm năng

Sau tuyên bố của ông Hun Sen, ngày 15-3, người phát ngôn của CPP Sok Eysan từ chối bình luận việc liệu đại tướng Hun Manet có trở thành một ứng viên nghị sĩ hay không. Điều này sẽ mở đường cho ông Hun Manet đi đến vị trí lãnh đạo cao nhất, nếu CPP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 7.

Ông Sok Eysan cho biết công chúng cần chờ đợi đến tháng 4 để biết thông tin này. Đó là thời điểm CPP chốt danh sách ứng viên nghị sĩ và trình lên Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) để đăng ký.

"CPP có kế hoạch thay thế thế hệ (hiện tại) bằng những gương mặt mới để đảm bảo và duy trì sự ổn định trong công việc cũng như quyền lực của đảng. Chúng tôi tuân theo khẩu hiệu 'giữ cái cũ và thêm cái mới'", ông Sok Eysan nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn trên cũng cho biết nếu muốn trở thành ứng cử viên nghị sĩ cho cuộc bầu cử vào tháng 7 năm nay, ông Hun Manet cần phải từ bỏ các chức vụ trong quân đội. 

Đại tướng Hun Manet, 45 tuổi, hiện là phó tổng tư lệnh kiêm tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Ông Hun Sen ra tối hậu thư cho cháu trai: Ông Hun Sen ra tối hậu thư cho cháu trai: 'Bỏ cô nhân tình hoặc chú sa thải cháu'

Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi cho cháu trai - Trung tướng Hun Chea - tối hậu thư với lời cảnh báo nghiêm khắc: “Phải bỏ cô nhân tình của cháu hoặc chú sa thải cháu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên