23/06/2023 16:44 GMT+7

Campuchia tước quyền tranh cử những ai không đi bầu vào tháng 7

Ngày 23-6, Quốc hội Campuchia thông qua luật cấm bất kỳ ai không bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới ra tranh cử trong tương lai.

Campuchia tước quyền tranh cử những ai không đi bầu vào tháng 7 - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Campuchia sẽ tổng tuyển cử vào tháng 7 tới. Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu nhất trí thông qua luật mới vào ngày 23-6.

Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng cho biết bất kỳ ai không đi bỏ phiếu "mà không có lý do chính đáng sẽ mất quyền tranh cử trong 4 cuộc bầu cử liên tiếp".

Ông Sar Kheng không nói rõ "lý do chính đáng" sẽ là gì.

Ngoài cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 tới, luật mới cũng sẽ cấm các ứng cử viên tham gia các cuộc bầu cử thượng viện năm 2024, bầu cử cấp tỉnh thành năm 2024, bầu cử cấp xã năm 2027 và cuộc tổng tuyển cử năm 2028.

Ngoài ra, động thái này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều nhân vật đối lập đã trốn khỏi Campuchia để tránh bị kết án.

Các cuộc bầu cử quốc gia ở Campuchia được tổ chức 5 năm một lần và quốc gia này không có luật cho phép công dân ở nước ngoài bỏ phiếu.

Ông Hun Sen cho biết ông buộc phải thực hiện sửa đổi để chống lại lời kêu gọi tẩy chay bầu cử của các nhà hoạt động đối lập, sau khi Đảng Ánh nến đối lập bị loại trong cuộc bầu cử tháng 7 tới đây.

Ngày 15-5, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) thông báo chốt danh sách các đảng tham gia tổng tuyển cử vào tháng 7 tới.

NEC đã cấm Đảng Ánh nến sau khi đảng này không nộp một số tài liệu theo quy định đăng ký.

Theo cơ quan này, tính đến ngày 8-5, có 20 đảng nộp hồ sơ đăng ký tham gia bầu cử. Trong số này có 15 đảng đã nộp đủ và đúng tài liệu theo luật bầu cử. Có 5 đảng nộp chưa đúng quy định, do đó NEC đã yêu cầu bổ sung và điều chỉnh.

Thủ tướng Hun Sen cũng tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Đảng Ánh nến nhưng là sau bầu cử.

Ông Hun Sen nêu rõ giờ giấc và địa điểm gặp là 7 ngày sau bầu cử tại cung điện Hòa Bình. Ông đồng thời cảnh báo sẽ mạnh tay xử lý các hành động gây rối trong ngày bầu cử.

Campuchia sắp khởi công cao tốc đến sát Việt Nam, do Trung Quốc đầu tưCampuchia sắp khởi công cao tốc đến sát Việt Nam, do Trung Quốc đầu tư

Tuyến đường cao tốc Phnom Penh - Bavet của Campuchia rộng 25,5m với 4 làn xe, điểm khởi đầu là đường vành đai 3 ở thủ đô Phnom Penh và kết thúc tại thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng, giáp biên giới Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên