Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm viết thư cho tổng thống kế nhiệm nói gì?

12/01/2021 17:54 GMT+7

TTO - Khi chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Trump kế nhiệm, tổng thống Obama chúc mừng ông Trump về "chiến dịch tranh cử phi thường" và đề nghị "sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể". "Sâu sắc và đẹp' - khi đó ông Trump nói vậy.

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm viết thư cho tổng thống kế nhiệm nói gì? - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Ronald Reagan và Phó tổng thống đắc cử George H. W. Bush xuất hiện tại một cuộc họp báo vào ngày 5-11-1980, ở Los Angeles, sau chiến thắng của họ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980 - Ảnh: Washington Post

Năm 1993, sau một cuộc bầu cử tổng thống đầy chia rẽ, một truyền thống hiện đại ra đời ở nước Mỹ nhằm đánh dấu sự kết thúc của quá trình chuyển giao quyền lực: lá thư gửi người kế nhiệm.

Vào ngày 20-1-1993, cựu tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) để lại một thông điệp chân thành dành cho tổng thống mới nhậm chức Bill Clinton trên bàn làm việc trong Phòng Bầu dục.

Bức thư, dù không phải là bức thư đầu tiên do một tổng thống mãn nhiệm để lại cho người kế nhiệm, nhưng được nhiều người xem là lời nhắc nhở sâu sắc về hệ thống lưỡng đảng ở Mỹ. Và cũng từ đây, cử chỉ này gắn liền với các đời tổng thống tiếp theo, theo báo Independent.

Cùng nhìn lại thông điệp cuối cùng các tổng thống Mỹ mãn nhiệm để lại cho người kế nhiệm:

Barack Obama

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm viết thư cho tổng thống kế nhiệm nói gì? - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Barack Obama vẫy tay chào khi kết thúc họp báo tại Nhà Trắng ngày 26-12-2016 - Ảnh: AP

Vào năm 2016, cựu tổng thống Barack Obama đã sử dụng lá thư gửi cho Tổng thống Donald Trump để phản ánh về nghĩa vụ của tổng thống trong việc duy trì nền dân chủ.

"Chúng ta chỉ là những người tạm trú tại văn phòng này", ông Obama viết. "Điều đó khiến chúng ta trở thành những người bảo vệ thể chế và truyền thống dân chủ - như pháp quyền, tam quyền phân lập, bảo vệ bình đẳng và tự do dân sự - mà các bậc tiền bối của chúng ta đã chiến đấu và cống hiến".

Bất chấp mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt", ông Obama chúc mừng ông Trump về "chiến dịch tranh cử phi thường" và đề nghị "sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể".

Vào thời điểm đó, ông Trump gọi bức thư của người tiền nhiệm là "sâu sắc" và "đẹp".

George W. Bush

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm viết thư cho tổng thống kế nhiệm nói gì? - Ảnh 3.

Cựu tổng thống George W. Bush và vợ tại lễ tang cha ông là cựu tổng thống George H. W. Bush - Ảnh: GETTY

Ngày 20-1-2009, cựu tổng thống George W. Bush (Bush con) để lại cho ông Obama một bức thư động viên và chúc mừng rất thẳng thắn. Trong đó nhận định ông Obama "sắp bắt đầu một chương tuyệt vời trong cuộc đời".

"Sẽ có những khoảnh khắc phải cố gắng. Những người chỉ trích sẽ nổi cơn thịnh nộ", lá thư viết. "Bất kể điều gì xảy đến, ông sẽ được truyền cảm hứng từ tính cách và lòng trắc ẩn từ những người mà ông sắp dẫn dắt".

Bill Clinton

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm viết thư cho tổng thống kế nhiệm nói gì? - Ảnh 4.

Cựu tổng thống Bill Clinton - Ảnh: CNN

Trong bức thư gửi cho tổng thống đắc cử George W. Bush, ông Clinton miêu tả niềm vui được trở thành tổng thống.

"Đây là lúc những câu hỏi cũ, không chỉ về vai trò của chính phủ mà còn về bản chất của đất nước chúng ta, phải được trả lời theo cách mới", bức thư viết.

"Những gánh nặng mà ông sắp gánh vác rất lớn nhưng cũng thường bị phóng đại. Không thể diễn tả được niềm vui khi làm những gì ông tin là đúng".

George H. W. Bush

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm viết thư cho tổng thống kế nhiệm nói gì? - Ảnh 5.

Cựu tổng thống George H. W. Bush - Ảnh: The Rolling Stone

Ý nghĩa thông điệp mà ông George H. W. Bush để lại cho ông Clinton được tóm tắt trong một câu trích dẫn duy nhất: "Thành công của ông bây giờ là thành công của đất nước chúng ta. Tôi đang tận tình giúp đỡ ông".

Ông George H. W. Bush cũng viết về "cảm giác kinh ngạc và tôn trọng" mà ông cảm thấy khi bước vào Phòng Bầu dục và nói rằng: "Tôi biết ông cũng sẽ cảm thấy điều đó".

Trong một bài viết trên tờ Washington Post năm 2018, ông Clinton nói bức thư nói lên rằng vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ là một người "đáng tôn kính, lịch thiệp và tử tế, người tin tưởng vào nước Mỹ, vào Hiến pháp, vào thể chế và tương lai chung của chúng ta".

Ronald Reagan

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm viết thư cho tổng thống kế nhiệm nói gì? - Ảnh 6.

Cựu tổng thống Ronald Reagan - Ảnh: AP

Nhà sử học Mark K Updegrove nói với tờ New York Times vào năm 2018 rằng truyền thống viết thư cho người kế nhiệm như chúng ta biết hiện nay xuất phát từ lời nhắn hài hước mà ông Reagan để lại cho ông George H. W. Bush.

Bức thư của ông Reagan nhắn nhủ "đừng để gà tây làm ông thất vọng", kèm theo bức vẽ gà tây ngồi trên một con voi - biểu tượng của Đảng Cộng hòa.

"Chúa phù hộ cho ông và Barbara. Tôi sẽ nhớ những bữa trưa hôm thứ 5 của chúng ta".

Hạ viện Mỹ vẫn muốn phó tổng thống kích hoạt tu chính án 25 phế truất ông Trump Hạ viện Mỹ vẫn muốn phó tổng thống kích hoạt tu chính án 25 phế truất ông Trump

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa thông báo rằng tuần này hạ viện sẽ bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết kêu gọi phó tổng thống Mike Pence và nội các loại bỏ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi tiến hành thủ tục luận tội.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận