Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ Quốc phòng Mỹ dự báo sẽ có khủng bố vào ngày tổng thống tuyên thệ

11/01/2021 06:16 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết đã điều tra ít nhất 25 vụ việc theo hướng khủng bố trong nước liên quan đến vụ lộn xộn ngày 6-1 do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự báo sẽ có khủng bố vào ngày tổng thống tuyên thệ - Ảnh 1.

Người ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cảnh sát xịt hơi cay để giải tán bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Washington D.C. ngày 6-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, dân biểu Jason Crow - thành viên Ủy ban quân vụ của Hạ viện, tiết lộ rằng ông McCarthy nói với ông là Lầu Năm Góc đã cho điều tra về các vụ việc nêu trên vì đã phát hiện trường hợp mang theo bom tự tạo.

Bộ Tư pháp Mỹ trong khi đó đã khởi tố 2 người có liên quan đến các sự kiện đáng quên ngày 6-1.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ, theo lời ông McCarthy, đã biết về "những mối đe dọa có thể xảy ra hơn nữa do những kẻ khủng bố dự định gây ra" trong những ngày tới, trong đó có ngày 20-1, ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Ngày 6-1 là ngày kiểm phiếu đại cử tri đoàn tại Quốc hội liên bang Mỹ. Đây là một thủ tục quan trọng để chính thức công nhận người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11. 

Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã kéo tới thủ đô Washington phản đối việc này. Sự việc diễn tiến ngoài vòng kiểm soát, đám đông đã xông vào tòa nhà quốc hội làm gián đoạn cuộc họp gần 6 tiếng. có 5 người chết trong sự kiện trong đó có một cảnh sát. 

Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

TTO - Cảnh sát trưởng Steven Sund từ chức sau khi đối mặt với chỉ trích vì để người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận