Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

'Bức tường' bế tắc, ông Trump bất ngờ mời nghị sĩ lưỡng viện đến Nhà Trắng

02/01/2019 10:45 GMT+7

TTO - Ông Donald Trump mời nghị sĩ cấp cao lưỡng viện đến họp tại Nhà Trắng ngày 2-1 để tìm giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới, nguyên nhân của sự bế tắc ngân sách khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ trước Giáng sinh.

Bức tường bế tắc, ông Trump bất ngờ mời nghị sĩ lưỡng viện đến Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết các nghị sĩ cấp cao của Dân chủ và Cộng hòa trong Hạ viện lẫn Thượng viện đều được mời. Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ tham dự cuộc họp nhưng chưa rõ các nghị sĩ khác có đến hay không. Lịch trình cuộc gặp cũng không được tiết lộ.

Cuộc họp diễn ra hai tuần sau khi các cuộc đàm phán ngân sách đình trệ.

Ngày 2-1 là ngày cuối cùng đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện và đến nay vẫn chưa có kế hoạch khả thi nào nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ. Khoảng 800.000 nhân viên chính phủ vẫn đang phải làm việc không được trả lương hoặc tạm nghỉ vì thiếu ngân sách.

Đảng Dân chủ hôm qua (1-1) tuyên bố sẽ thông qua kế hoạch chi tiêu ngay khi nắm quyền Hạ viện ngày 3-1. Kế hoạch, không bao gồm ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico, sẽ là trận chiến đầu tiên trong năm mới giữa Hạ viện, do bà Nancy Pelosi dẫn đầu, và Thượng viện của ông McConnell.

"Nếu lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ Cộng hoà từ chối ủng hộ dự luật thì họ là đồng loã với tổng thống Trump trong việc tiếp tục tình trạng đóng cửa và giữ sức khoẻ, an toàn và đồng lương của người Mỹ làm con tin vì bức tường" - thông cáo của hai nghị sĩ Dân chủ gạo cội Pelosi và Chuck Schumer ngày 31-12, giờ Mỹ, nhấn mạnh.

Trước đó, sau nhiều ngày bế quan trong Nhà Trắng, tổng thống Mỹ đã tuyên bố "sẵn sàng và có thể" đàm phán để mở cửa lại chính phủ.

Trong khi đó, biên giới Mỹ - Mexico nóng lên trong ngày đầu năm mới khi lực lượng an ninh Mỹ xịt hơi cay để giải tán hơn 150 người di cư từ Trung Mỹ được cho là đang cố vượt qua hàng rào biên giới ở Tijuana, Mexico. 

Reuters dẫn lời Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ cho biết những người nhập cư đã ném đá vào lực lượng này.

Bức tường bế tắc, ông Trump bất ngờ mời nghị sĩ lưỡng viện đến Nhà Trắng - Ảnh 2.

Người biểu tình phản đối bức tường biên giới với Mexico tại Santa Teresa, New Mexico (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Lá bài Mexico của ông Trump Lá bài Mexico của ông Trump

TTO - Sự kiện Chính phủ Mỹ đóng cửa vì bức tường biên giới với Mexico phản ánh thái độ không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận