13/08/2021 18:41 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là sai lầm

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Anh chỉ trích Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, cảnh báo sự trỗi dậy của Taliban sẽ tạo ra các phần tử cực đoan đe dọa thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là sai lầm - Ảnh 1.

Taliban đang thắng thế ở Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-8, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với Đài Sky News rằng quyết định rút quân của Mỹ "để lại một vấn đề rất lớn", vì sẽ mang lại lợi ích cho Al-Qaeda.

Theo Hãng tin AFP, Taliban đã chứa chấp Al-Qaeda, những kẻ gây ra vụ tấn công ngày 11-9-2001 khiến phương Tây can dự vào Afghanistan trong 20 năm qua.

"Tất nhiên Al-Qaeda có thể quay trở lại", ông Wallace nói, cảnh báo điều này sẽ dẫn đến "mối đe dọa an ninh và lợi ích".

"Tôi cảm thấy đó là sai lầm, tất cả chúng ta với tư cách là cộng đồng quốc tế có thể phải gánh chịu hậu quả của việc này", bộ trưởng Quốc phòng Anh nhắc tới thỏa thuận Doha mà Mỹ ký kết với Taliban.

Theo đó, thỏa thuận được ký kết dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm ngoái, khiến Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài rút quân.

Ngày 12-8, ông Wallace cho biết sẽ gửi 600 binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán 3.000 công dân Anh, trong lúc Taliban đang giành quyền kiểm soát nhiều địa phương hơn. Con số này gần bằng số binh sĩ Anh có mặt tại Afghanistan trước khi rút quân là 750 người.

Một số quan chức Anh cũng chỉ trích quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Cựu bộ trưởng Phát triển quốc tế Roy Stewart gọi việc rút quân là "sự phản bội hoàn toàn của Mỹ và Anh", có nguy cơ gây ra nội chiến ở Afghanistan.

Johnny Mercer, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ từng phục vụ tại Afghanistan, gọi việc rút quân là "một sự ô nhục".

"Tôi nghĩ thật nhục nhã cho quân đội Vương quốc Anh, cho những gia đình có người mất ở đó, nhưng trên hết, đây là thảm kịch lớn với người dân Afghanistan", ông Mercer nói với Times Radio.

Tình báo Mỹ tiết lộ thời điểm Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan Tình báo Mỹ tiết lộ thời điểm Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan

TTO - Một quan chức quốc phòng Mỹ dẫn thông tin tình báo cho biết lực lượng Taliban có thể cô lập thủ đô Afghanistan trong vòng 30 ngày và chiếm Kabul trong vòng 90 ngày, trong bối cảnh Mỹ muốn thúc đẩy hòa bình cho Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận