02/03/2023 15:58 GMT+7

Bộ Giao thông vận tải lập đoàn kiểm tra công tác cấp slot bay

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý, điều phối giờ cất, hạ cánh (slot) của Cục Hàng không Việt Nam tại một số cảng hàng không, sân bay.

Bộ Giao thông vận tải lập đoàn kiểm tra công tác cấp slot bay - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải lập đoàn điểm tra công tác điều phối slot tại sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất

Nội dung kiểm tra gồm: kiểm tra việc điều phối giờ cất, hạ cánh (xác nhận slot lịch sử, slot bổ sung, thu hồi slot, hoán đổi chuỗi slot…) tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng.

Đoàn kiểm tra gồm 6 người do ông Đoàn Khắc Trung - thanh tra viên chính, trưởng Phòng Thanh tra 5, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải - làm trưởng đoàn.

Đối tượng kiểm tra là Cục Hàng không Việt Nam. Thời kỳ kiểm tra là năm 2022, 2023.

Mục đích của việc kiểm tra nhằm đánh giá việc tuân thủ quy định pháp luật của Cục Hàng không Việt Nam trong công tác điều phối slot tại các sân bay; các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế (nếu có) trong công tác này để tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kịp thời để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đảm bảo công tác điều phối slot được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, từng bước ngăn ngừa những vấn đề có thể tiềm ẩn phát sinh tiêu cực trong quá trình thực hiện.

Theo quyết định của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, trưởng đoàn kiểm tra xây dựng đề cương báo cáo và yêu cầu đơn vị được kiểm tra chuẩn bị nội dung và các hồ sơ, tài liệu có liên quan để cung cấp cho đoàn kiểm tra.

Trên cơ sở báo cáo và hồ sơ tài liệu do đơn vị cung cấp, đoàn kiểm tra tiến hành nghiên cứu, nhận xét, đánh giá; kiểm tra xác suất một số hồ sơ tại Cục Hàng không Việt Nam để thu thập thêm các thông tin, tài liệu và làm rõ các vấn đề có liên quan.

Trong trường hợp cần thiết, trưởng đoàn kiểm tra quyết định làm việc với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan như Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay, hãng hàng không… để nắm bắt về các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, những thông tin, đề xuất, kiến nghị liên quan đến quá trình điều phối slot.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đoàn kiểm tra hoàn thành việc kiểm tra và báo cáo kết quả trước ngày 25-3-2023.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ Giao thông vận tải chiều 13-1, Thủ tướng yêu cầu tránh tiêu cực trong điều hành vận tải. Theo Thủ tướng, việc cấp slot ở các sân bay hiện nay có tiêu cực.

Ngày 18-1, Bộ Giao thông vận tải có công văn giao thanh tra bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan có liên quan.

Theo kết quả điều phối slot lịch bay mùa hè 2023 vừa được Cục Hàng không công bố, trên cơ sở tham số điều phối 37 chuyến bay/giờ vào khung ban ngày từ 6h - 23h59 và 30 chuyến bay/giờ vào khung ban đêm từ 0h - 5h59, tổng số slot tại sân bay Nội Bài là 846 slot/ngày.

Số slot đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, nước ngoài trung bình 719 slot/ngày (trung bình 630 slot vào khung giờ ban ngày và trung bình 89 slot vào khung giờ ban đêm). Tổng số slot còn khả dụng tại Nội Bài là 127 slot/ngày, trong đó khung giờ ban ngày là 91 slot và 36 slot vào khung giờ ban đêm.

Tổng số slot tại sân bay Tân Sơn Nhất trên cơ sở tham số điều phối 42 chuyến bay/giờ vào khung ban ngày và 32 chuyến bay/giờ vào khung ban đêm là 948 slot/ngày.

Số slot đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, nước ngoài trung bình 843 slot/ngày (trung bình 736 slot vào khung giờ ban ngày và trung bình 107 slot vào khung giờ ban đêm).

Tổng số slot còn khả dụng tại Tân Sơn Nhất là 105 slot/ngày, trong đó slot vào khung giờ ban ngày là 20 slot (các khung giờ còn slot là 6h, 7h, 8h, 20h, 22h và 23h) và 85 slot vào khung giờ ban đêm.

Thủ tướng nói có tiêu cực trong cấp slot bay, bộ giao thanh tra làm rõThủ tướng nói có tiêu cực trong cấp slot bay, bộ giao thanh tra làm rõ

Sau khi Thủ tướng nói có tiêu cực trong việc cấp slot (giờ cất, hạ cánh), Bộ Giao thông vận tải giao Thanh tra bộ chủ trì, sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan có liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên