19/01/2023 10:45 GMT+7

Thủ tướng nói có tiêu cực trong cấp slot bay, bộ giao thanh tra làm rõ

Sau khi Thủ tướng nói có tiêu cực trong việc cấp slot (giờ cất, hạ cánh), Bộ Giao thông vận tải giao Thanh tra bộ chủ trì, sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan có liên quan.

Thủ tướng nói có tiêu cực trong cấp slot bay, bộ giao thanh tra làm rõ - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải giao Thanh tra bộ chủ trì kiểm tra việc điều phối slot tại các sân bay - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam, Hội đồng slot thuộc Cục Hàng không Việt Nam và Thanh tra bộ về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác quản lý, điều phối giờ cất, hạ cánh (slot).

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kịp thời phát hiện, khắc phục, kiến nghị khắc phục những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong công tác điều phối slot.

Thực hiện công tác điều phối slot chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật (giám sát, quản lý sử dụng slot của các hãng hàng không, thu hồi slot theo quy định…).

Rà soát, kịp thời phát hiện những bất cập về cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục, kiến nghị khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều phối slot (nếu có).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, công tác điều phối và thực hiện slot; chấn chỉnh kịp thời tình trạng chậm, hủy chuyến, thực hiện không đúng slot và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền (nếu có); đặc biệt trong các dịp cao điểm Tết Nguyên đán và giai đoạn cao điểm hè, tránh tình trạng ùn ứ hành khách tại các cảng hàng không, sân bay.

Bộ Giao thông vận tải giao Thanh tra bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan có liên quan; báo cáo bộ kết quả thực hiện.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ Giao thông vận tải chiều 13-1, Thủ tướng yêu cầu tránh tiêu cực trong điều hành vận tải. Theo Thủ tướng, việc cấp slot ở các sân bay hiện nay có tiêu cực. "Tại sao có anh tập trung vào giờ tốt, tại sao có anh không được, tại sao chỉ ưu tiên một số hãng, có hãng không được ưu tiên? Chỗ này phải làm sao cho bình đẳng, tránh tiêu cực, mất sĩ diện" - Thủ tướng nhận định.

Hiện nay việc điều phối slot được thực hiện theo thông tư số 29/2021/TT-BGTVT quy định chi tiết về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay và theo thông lệ quốc tế, quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Thủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm, tổ chức lại đăng kiểmThủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm, tổ chức lại đăng kiểm

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rút kinh nghiệm, xử lý những sai phạm, đồng thời thay đổi cách làm để không xảy ra tiêu cực trong đăng kiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên