Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Bệnh nhân nhiễm virus corona khả quan, Khánh Hòa vẫn không chủ quan

02/02/2020 12:08 GMT+7

TTO - Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các bệnh viện được giao tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân mắc và nghi mắc bệnh do virus corona chủng mới không được chủ quan, chuẩn bị cho tình huống diễn tiến xấu hơn.

Ông Nguyễn Đông - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa - hướng dẫn ông Nguyễn Đắc Tài - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa - kiểm tra công tác tiếp nhận, điều trị bệnh do nCoV tại bệnh viện - Video: DUY THANH

Sáng 2-2, báo cáo với đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đắc Tài - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa - dẫn đầu, ông Nguyễn Đông - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa - cho biết bệnh nhân L.T.T.H., người được kết luận là dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV), hiện sức khỏe tốt, đã đưa ra khu cách ly dành cho bệnh nhân sắp xuất viện.

"Chúng tôi chờ kết quả xét nghiệm lần thứ ba của bệnh nhân H., nếu âm tính là có thể cho xuất viện", ông Đông cho hay.

Thêm 5 người phải cách ly

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, trong ngày 1-2, chỉ có 3 bệnh nhân (gồm chị H., 1 bệnh nhân Trung Quốc, 1 bệnh nhân người Việt Nam) được theo dõi, điều trị bệnh cúm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa. Tuy nhiên, ông Đông cho hay đến chiều 1-2, bệnh nhân người Trung Quốc đã khỏe, xét nghiệm âm tính với nCoV nên được cho xuất viện.

Cũng trong chiều 1-2, bệnh viện tiếp nhận, cách ly thêm 5 ca nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra để xét nghiệm, điều trị. Cộng với 5 ca vừa nhập viện chiều tối 1-2 để theo dõi, hiện bệnh viện đang cách ly 7 bệnh nhân.

Bệnh nhân nhiễm virus corona khả quan, Khánh Hòa vẫn không chủ quan - Ảnh 2.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra một khu cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa - Ảnh: DUY THANH

Sau khi kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, ông Nguyễn Đắc Tài đánh giá cao công tác chuẩn bị nhân lực, các khu khám, sàng lọc, cách ly, điều trị bệnh cũng như kết quả điều trị cho bệnh nhân mắc, bệnh nhân nghi nhiễm nCoV tại đơn vị này.

"Việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh kịp thời, chặt chẽ. Tình hình hiện nay rất ổn định. Số ca nhập viện dạng nghi ngờ thì nhiều nhưng qua xét nghiệm thì không mắc nCoV và hầu hết đã cho xuất viện. Hiện nay còn 7 ca, có 1 dương tính, còn lại 6 ca nghi ngờ.

Ca dương tính thì đến nay sức khỏe ổn định tốt, đã được đưa sang khu E là khu vực chuẩn bị xuất viện. Nếu kết quả test tốt thì sẽ cho xuất viện. Tình hình hiện nay là trong tầm kiểm soát rất tốt", ông Tài nói.

Chuẩn bị phương án cho tình huống diễn biến xấu

Tuy nhiên, ông Tài lưu ý với lãnh đạo Sở Y tế, các đơn vị chức năng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và 2 bệnh viện dự phòng tiếp nhận, chữa trị bệnh nhân mắc nCoV là "không chủ quan vì diễn biến dịch rất khó lường, nên bệnh viện phải duy trì kíp trực để luôn luôn sẵn sàng khi có tình huống xảy ra".

Bệnh nhân nhiễm virus corona khả quan, Khánh Hòa vẫn không chủ quan - Ảnh 3.

Khám bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa - Ảnh: DUY THANH

Ông Tài cũng yêu cầu hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là cơ sở y tế trung tâm về tiếp nhận, sàng lọc, điều trị bệnh nhân nhiễm cúm do nCoV tại Khánh Hòa, hiện có khả năng cách ly điều trị được 60-70 ca, nhưng nếu nhận thấy diễn biến tình hình xấu, lượng bệnh nhân tăng đột biến thì báo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Khánh Hòa để chuyển sang 2 đơn vị dự phòng là Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Đình Thoan - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới rà soát lại quy trình tiếp đón, sàng lọc, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc và nghi mắc bệnh do nCoV.

Bệnh viện cũng củng cố lại bộ phận điều trị chuyên biệt, nghiên cứu các tài liệu của tuyến trên, liên hệ chặt chẽ với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để khi có ca bệnh thì hội chẩn, xin ý kiến cấp trên kịp thời để xử lý.

Ông Thoan cũng yêu cầu 2 bệnh viện dự phòng cử nhân lực đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa để tập huấn nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý, điều trị bệnh nhân khi có tình huống xảy ra.

Đoàn công tác của ông Tài sau đó cũng đã đến kiểm tra, chỉ đạo tại 2 bệnh viện dự phòng cho công tác tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc nCoV.

Bệnh nhân nhiễm virus corona khả quan, Khánh Hòa vẫn không chủ quan - Ảnh 4.

Rửa tay, mặc đồ bảo hộ bắt buộc khi vào khu vực cách ly bệnh nhân nghi mắc nCoV được điều trị - Ảnh: DUY THANH

Bệnh nhân dương tính nCoV livestream trấn an

Ngày 2-2, một đoạn clip dài khoảng 10 phút được cho là của chị L.T.T.H., bệnh nhân dương tính với nCoV đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, được đăng tải trên mạng xã hội.

Trong clip, chị H. trông khá khỏe mạnh. Chị cho biết sức khỏe hoàn toàn bình thường. Đồng thời chị cũng cho hay những người thân tiếp xúc với chị đến nay sau 2 tuần cũng không bị bệnh gì.

Từ đó, chị H. đề nghị mọi người không nên quá lo lắng thái quá, không nên đồn thổi những thông tin thất thiệt khiến dư luận, gia đình và chính bệnh nhân cảm thấy hoang mang.

Chuẩn bị đủ các phương án phòng ngừa dịch bệnh cho học sinh

Trưa 2-2, phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa Hoàng Thị Lý cho biết đã nhận rất nhiều ý kiến từ phụ huynh về việc cho học sinh nghỉ học để phòng ngừa lây lan dịch bệnh truyền nhiễm do virus corona (nCoV) đang gây ra.

Hiện Bộ GD-ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc cho học sinh ở ba tỉnh có người nhiễm bệnh, trong đó có Khánh Hòa, nghỉ học. Trong khi chờ kết quả của đề nghị đó, Sở GD-ĐT tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng ngừa nCoV cho học sinh toàn tỉnh theo hai hướng (học sinh được chấp thuận cho nghỉ học hoặc vẫn đi học bình thường).

Hiện hầu hết các trường trong tỉnh đã thực hiện phun thuốc khử trùng cả trường, lớp học.

PHAN SÔNG NGÂN

Nữ nhân viên lễ tân tiếp xúc bệnh nhân Trung Quốc đã bị nhiễm corona Nữ nhân viên lễ tân tiếp xúc bệnh nhân Trung Quốc đã bị nhiễm corona

TTO - Nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở TP Nha Trang tiếp xúc với 2 người Trung Quốc mắc bệnh cúm do virus corona chủng mới đã bị xác định dương tính với virus trên. Hiện sức khỏe cô đã ổn định.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận