02/02/2020 11:26 GMT+7

TP.HCM rà soát những điểm tới lui của Việt kiều nhiễm virus corona

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Ngoài 7 nhân viên khách sạn, 8 khách đang lưu trú, còn có 25 khách khác lưu trú cùng thời điểm với bệnh nhân Việt kiều nhưng đã trả phòng và rời đi trước khi ca nhiễm virus corona được phát hiện.


TP.HCM rà soát những điểm tới lui của Việt kiều nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi đang cách ly điều trị ca Việt kiều bị nhiễm virus corona - Ảnh TL

Ngày 2-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết sau khi phát hiện trường hợp Việt kiều dương tính virus corona, hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã điều tra dịch tễ quá trình lưu trú và tiếp xúc của bệnh nhân.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 31-1, ông T.K.H., 73 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã được nhập viện và cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Trước khi nhập viện, ông H. có những triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở. 

Bệnh nhân đã được Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm xác định nhiễm virus corone (nCoV) và hiện đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 14-1, ông bay từ Mỹ về Việt Nam. Ngày 15-1, bệnh nhân quá cảnh tại sân bay của Vũ Hán, Trung Quốc trong vòng 2 giờ, trước khi chuyển chuyến bay khác từ Vũ Hán về Việt Nam. Ngày 16-1, ông H. về tới sân bay Tân Sơn Nhất và lưu trú tại khách sạn Triều Hân, quận 3.

Khi phát hiện ông H. có dấu hiệu nhiễm virus corona, hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã điều tra dịch tễ quá trình lưu trú và tiếp xúc của bệnh nhân. Cơ quan chức năng đã lập danh sách 15 người từng tiếp xúc với bệnh nhân gồm 7 nhân viên khách sạn, 8 khách đang lưu trú tại đây để theo dõi tình trạng sức khỏe đến hết ngày 15-2.

Những người này hiện chưa có biểu hiện bất thường về sức khỏe và được hướng dẫn tự cách ly. Hệ thống phòng dịch cũng rà soát các địa điểm bệnh nhân lui tới và 26 khách đã lưu trú tại khách sạn trong thời gian bệnh nhân lưu trú nhưng đã trả phòng.

Phòng khách sạn nơi ông H. lưu trú và toàn bộ khách sạn, đặc biệt là hệ thống máy lạnh, hành lang, khu vực tiếp tân, các vật dụng cầm tay của người bệnh đã được khử khuẩn.

Hiện ngành y tế vẫn tiếp tục tăng cường công tác giám sát tại khách sạn và các khu vực có liên quan.

Ông H. là ca bị nhiễm virus corona chủng mới thứ 3 (đều mang quốc tịch nước ngoài) lưu trú trên địa bàn TP.HCM. Trước đó hai bệnh nhân là cha con người Trung Quốc đã được phát hiện và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau quá trình điều trị, người con được xác nhận đã âm tính với virus corona.

Một Việt kiều ở TP.HCM dương tính virus corona sau khi quá cảnh Vũ Hán Một Việt kiều ở TP.HCM dương tính virus corona sau khi quá cảnh Vũ Hán

TTO - Việt kiều quốc tịch Mỹ về nước và ngày 15-1 quá cảnh ở Vũ Hán, Trung Quốc, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vì nhiễm virus corona. Đây là bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán thứ 7 ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên