Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Bài hát tuyên truyền của Trung Quốc bị dân Philippines bóc trần

26/04/2020 19:56 GMT+7

TTO - Cư dân mạng Philippines đã thể hiện sự phẫn nộ trước bài hát do Đại sứ Trung Quốc tại Philippines sáng tác, khi kêu gọi tình hữu nghị giữa hai nước nhưng vẫn không quên lồng ghép các yêu sách vô lý trên Biển Đông.

Bài hát tuyên truyền của Trung Quốc bị dân Philippines bóc trần - Ảnh 1.

Cảnh mở đầu đoạn video kêu gọi tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Philippines nhưng lại lồng vấn đề chủ quyền Biển Đông - Ảnh chụp màn hình

"Vì tình yêu của bạn chảy như ngọn sóng. 

Tay trong tay, chúng ta tiến tới một tương lai tươi sáng. 

Bạn và tôi chúng ta cùng chung một biển. 

Bàn tay của bạn tôi sẽ không bao giờ buông".

Đó là những ca từ trong đoạn video dài gần 4 phút được Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines phát đi trên tất cả mạng xã hội cơ quan này có tài khoản. 

Để thu hút sự chú ý của người dân Philippines, Trung Quốc đã mời diễn viên Vu Bân trong bộ phim Trần Tình Lệnh và một nữ ca sĩ người Philippines gốc Hoa cùng hát.

Ca khúc có tựa đề "Iisang Dagat" (tạm dịch là "Một biển") được phát trên YouTube ngày 23-4 và được thể hiện bằng tiếng Quan thoại lẫn tiếng Tagalog của địa phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, video mang tính tuyên truyền này đã nhận hơn 127 ngàn lượt không thích (dislike) và chỉ có vỏn vẹn 1,5 ngàn lượt thích.

Các quan chức Philippines, bao gồm cả Tổng thống Rodrigo Duterte, cũng xuất hiện trong đoạn video để lên tiếng cảm ơn Trung Quốc vì những giúp đỡ trong đại dịch COVID-19. 

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, bài hát này là để tri ân những người góp sức cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 của cả hai nước, đặc biệt là “đội ngũ chuyên gia y tế Trung Quốc đã đến Philippines”.

"Giống như lời bài hát, là những người hàng xóm thân thiện trên biển, Trung Quốc và Philippines sẽ tiếp tục chung tay và nỗ lực hết sức để vượt qua COVID-19 trong thời gian sớm nhất!" - Đại sứ quán Trung Quốc lập luận.

Thế nhưng, đi ngược lại sự kỳ vọng của Trung Quốc, bài hát chỉ nhận được sự phẫn nộ của truyền thông và người dân Philippines.

"Đầu tiên họ cố gắng chiếm lấy Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông - PV), rồi giờ họ viết một bài hát về vùng biển đó", tờ Rappler của Philippines mỉa mai trong bài viết ngày 25-4.

Một số người dân Philippines còn bày tỏ sự lo ngại khi Trung Quốc cắt cúp hình ảnh và phát biểu của các quan chức Philippines để lồng vào một bài hát tuyên truyền chủ quyền vô lý ở Biển Đông. 

Theo tờ Rappler, Philippines và Trung Quốc chắc chắn không thể là "hàng xóm thân thiện trên biển". Ngày 22-4, một ngày trước khi video tuyên truyền được công chiếu, Philippines đã gởi hai công hàm phản đối các yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông và bày tỏ quan ngại về các hành động vô luật pháp của Bắc Kinh trong khu vực.

Lợi dụng dịch bệnh để quấy rối trên Biển Đông: Nước cờ sai của Trung Quốc Lợi dụng dịch bệnh để quấy rối trên Biển Đông: Nước cờ sai của Trung Quốc

TTO - Bắc Kinh đã sai lầm khi liên tục thực hiện các hành vi khiêu khích trên Biển Đông vì cho rằng các bên liên quan sẽ phản ứng yếu ớt trong bối cảnh bận đối phó với đại dịch khởi nguồn từ Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận