22/04/2020 23:13 GMT+7

Philippines gửi hai công hàm phản đối Trung Quốc về Biển Đông

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Philippines ngày 22-4 phản đối Trung Quốc vì chĩa súng vào tàu Philippines và việc Bắc Kinh tuyên bố "lãnh thổ của Philippines" thuộc về tỉnh Hải Nam của Trung Quốc.

Philippines gửi hai công hàm phản đối Trung Quốc về Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin - Ảnh: REUTERS

Thông tin này do Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin viết trên Twitter ngày 22-4. Ông Locsin cho hay đã gửi hai công hàm phản đối Trung Quốc liên quan tới các động thái gần đây ở Biển Đông.

Theo đó, Ngoại trưởng Philippines cho rằng vào 5h17 hôm nay (22-4), Đại sứ quán Trung Quốc đã nhận hai công hàm phản đối.

Công hàm đầu tiên nói về việc súng rađa Trung Quốc chĩa vào tàu Hải quân Philippines "ở vùng biển Philippines".

Công hàm thứ hai về việc Trung Quốc tuyên bố "các phần lãnh thổ Philippines thuộc về tỉnh Hải Nam".

Theo Ngoại trưởng Locsin, cả hai hành động này "đều vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền Philippines".

Philippines là nước cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, và lời ông Locsin đi theo quan điểm của Manila.

Chiều 22-4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiết lộ tàu tuần tra BRP Conrado Yap của Hải quân Philippines là con tàu bị Trung Quốc chĩa rađa, theo báo Rappler. Ông Lorenzana nói: "Tôi đã chỉ đạo Hải quân Philippines gửi thông tin chi tiết về vụ việc này".

Ông Locsin không nêu rõ công hàm phản đối thứ hai dành cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên "các phần lãnh thổ Philippines" là gì, tuy nhiên Rappler đưa tin và trích dẫn việc Trung Quốc gần đây đặt tên hai chính quyền quản lý Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông.

Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần ở Trường Sa.

Cựu ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario trước đó đã thúc giục Philippines phản đối các động thái của Trung Quốc, cho rằng hành động của Bắc Kinh gần đây cho thấy họ "đã không ngừng lạm dụng đại dịch do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), khi tiếp tục theo đuổi các yêu sách và mở rộng bất hợp pháp của mình ở Biển Đông", Rappler viết.

Vụ tàu TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam: Philippines tuyên bố ủng hộ Việt Nam Vụ tàu TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam: Philippines tuyên bố ủng hộ Việt Nam

TTO - Trong tuyên bố phát ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh rằng các ngư dân nước này cũng từng là nạn nhân của Trung Quốc và sẽ mãi ghi nhớ hành động nhân đạo của Việt Nam khi cứu vớt các ngư dân Philippines.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên