Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Úc tập trận với Mỹ gần khu vực tàu Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc ở Biển Đông

22/04/2020 14:02 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Úc ngày 22-4 cho biết một tàu hộ vệ của nước này đã tham gia tập trận với 3 tàu chiến hải quân Mỹ ở Biển Đông, gần khu vực tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đang hoạt động.

Úc tập trận với Mỹ gần khu vực tàu Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu HMAS Parramatta tập trận cùng tàu Mỹ - Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc

Các quan chức tàu Úc sẽ gia nhập nhóm USS America, USS Bunker Hill và một tàu khác nữa của Mỹ - USS Barry để thực hiện một cuộc tập trận chung.

Trong tuyên bố gửi Reuters, Bộ Quốc phòng Úc cho biết trong quá trình tập trận, nhóm tàu đã mài giũa khả năng tương tác giữa hải quân Mỹ và Úc, bao gồm tiếp nhiên liệu trên biển, vận hành trên không, thao tác dưới biển, diễn tập liên lạc…

Trong khi đó ABC News dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Úc nói tàu HMAS Parramatta đã tiến hành một đợt triển khai diện rộng xuyên qua khu vực phía nam và đông nam châu Á trong hai tháng gần đây, nhằm củng cố ổn định và an ninh khu vực.

Các chuyên gia quốc phòng cũng tin rằng việc Úc tham gia tập trận hàng hải với tàu Mỹ đã được lên lịch trước đó nhiều tháng.

Trước đó trong ngày 21-4, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đã được triển khai ở Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, hai tàu này đang được triển khai gần khu vực Hải Dương địa chất 8 hoạt động. 

Từ tuần trước, tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa chất 8 đã bị phát hiện tiến hành khảo sát gần khu vực tàu thăm dò do công ty dầu mỏ quốc doanh của Malaysia Petronas đang hoạt động.

Mỹ điều hai tàu chiến ra Biển Đông, nghi áp sát nơi tàu Hải Dương địa chất 8 hoạt động Mỹ điều hai tàu chiến ra Biển Đông, nghi áp sát nơi tàu Hải Dương địa chất 8 hoạt động

TTO - Hải quân Mỹ ngày 21-4 xác nhận điều hai tàu chiến ra Biển Đông, trong khi ba nguồn tin của Reuters nói các tàu này hoạt động gần khu vực diễn ra sự "đối đầu" giữa Trung Quốc và Malaysia.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận