Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Philippines xin lỗi sau khi 'chê' bộ xét nghiệm của Trung Quốc chỉ đúng 40%

30/03/2020 12:36 GMT+7

TTO - Bộ Y tế Philippines lên tiếng xin lỗi sau khi thứ trưởng y tế nước này chê các bộ xét nghiệm virus corona chủng mới do Trung Quốc hỗ trợ là "không đạt tiêu chuẩn và có độ chính xác chỉ vào khoảng 40%".

Philippines xin lỗi sau khi chê bộ xét nghiệm của Trung Quốc chỉ đúng 40% - Ảnh 1.

Manila xin lỗi vì những bình luận chê các bộ xét nghiệm virus corona chủng mới do Trung Quốc hỗ trợ - Ảnh: Shutterstock

"Bộ Y tế muốn làm rõ rằng 2.000 bộ xét nghiệm của BGI Group và 100.000 bộ Sansure Biotech của do chính phủ Trung Quốc tặng được đánh giá ngang bằng với bộ xét nghiệm do WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cung cấp" - theo thông báo ngày 29-3 của Bộ Y tế Philippines.

Bộ Y tế Philippines ngày 29-3 cho biết bình luận trước đó của Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire là đề cập đến một bộ xét nghiệm có nhãn hiệu khác 2 cái trên và đã được một nguồn khác tài trợ chứ không phải chính phủ Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post, thứ trưởng Vergeire ngày 28-3 đã đặt nghi vấn về độ tin cậy của một số bộ xét nghiệm do Công ty BGI Group và Sansure Biotech (Trung Quốc) sản xuất khi nói rằng độ chính xác của chúng chỉ có 40%.

Ngay sau bình luận của thứ trưởng Vergeire, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định bộ xét nghiệm tuân thủ các tiêu chuẩn của WHO và cho rằng các bộ xét nghiệm này "đóng vai trò quan trọng" trong việc hỗ trợ chính phủ Philippines đối phó với dịch COVID-19.

"Chất lượng của 2.000 bộ dụng cụ xét nghiệm của BGI Group và 100.000 bộ xét nghiệm axit nucleic của Sansure Biotech rất tốt và không có bất kỳ vấn đề nào về độ chính xác", theo đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Cùng ngày, Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã đăng bài xã luận cho rằng chính phủ Trung Quốc nên tăng cường kiểm soát chất lượng thiết bị y tế xuất khẩu và loại trừ các công ty sản xuất các sản phẩm không đạt chuẩn.

Dù vậy, Thời Báo Hoàn Cầu kêu gọi các quốc gia bình tĩnh, không chính trị hóa vấn đề viện trợ, nhập khẩu thiết bị y tế và cho rằng chính phủ các nước chỉ nên mua sản phẩm từ các doanh nghiệp được đại sứ quán Trung Quốc tại các nước giới thiệu.

Trước đó, công ty công nghệ sinh học Shenzhen Bioeasy Biotechnology của Trung Quốc đã cam kết sẽ đổi một loạt bộ xét nghiệm nhanh đã cung cấp cho Tây Ban Nha sau khi Tây Ban Nha ngừng sử dụng bộ xét nghiệm này do độ chính xác chỉ có 30%.

Tuy nhiên, công ty này vẫn đổ lỗi cho các nhân viên y tế Tây Ban Nha khi cho rằng các nhân viên y tế đã sử dụng không đúng cách, dẫn tới độ chính xác của bộ xét nghiệm thấp.

Dịch COVID-19 sáng 30-3: Toàn cầu hơn 721.000 ca nhiễm, dự báo hàng triệu người Mỹ bị bệnh Dịch COVID-19 sáng 30-3: Toàn cầu hơn 721.000 ca nhiễm, dự báo hàng triệu người Mỹ bị bệnh

TTO - Đến sáng nay toàn cầu đã ghi nhận hơn 721.000 ca nhiễm COVID-19 với gần 34.000 ca tử vong. Tại Mỹ, chuyên gia cảnh báo hàng triệu người Mỹ có thể nhiễm bệnh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận