06/04/2021 06:07 GMT+7

Bác sĩ và 6 cư dân Mỹ kiện... WHO chống dịch COVID-19 chậm trễ, không hiệu quả

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một bác sĩ người Mỹ và 6 người khác đã đồng loạt ký vào đơn kiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cáo buộc WHO sơ suất nghiêm trọng trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Bác sĩ và 6 cư dân Mỹ kiện... WHO chống dịch COVID-19 chậm trễ, không hiệu quả - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vướng phải nhiều chỉ trích về cách ứng phó với đại dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các nguyên đơn bao gồm một bác sĩ ở thành phố New Rochelle và 6 cư dân từng mắc COVID-19 ở thành phố Mount Vernon, hạt Westchester, bang New York, Mỹ.

Họ cáo buộc WHO hạ thấp sự nguy hiểm của đại dịch COVID-19 lúc nó bùng phát và đã chậm trễ trong việc tuyên bố đại dịch, cũng như điều phối phản ứng trên toàn cầu.

Thẩm phán hạt Westchester là Cathy Seibel ngày 5-4 bác đơn kiện của các nguyên đơn nói trên, cho biết WHO được miễn trừ khỏi các vụ kiện theo Đạo luật miễn trừ các tổ chức quốc tế.

Đây là luật liên bang của Mỹ, ban hành năm 1945. Theo đó, các tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế được hưởng một số miễn trừ về thuế và luật khám xét và tịch thu của Mỹ.

Thẩm phán Seibel cho biết phản ứng với đại dịch của WHO liên quan đến quyết sách của họ, đồng thời bác bỏ lập luận cho rằng việc sơ suất trong ứng phó dịch đã làm mất quyền miễn trừ của tổ chức này.

"Khiếu nại chỉ đưa ra khẳng định chung chung rằng WHO đã không lãnh đạo toàn cầu hiệu quả", thẩm phán Seibel nói.

Bác sĩ và 6 cư dân Mỹ kiện... WHO chống dịch COVID-19 chậm trễ, không hiệu quả - Ảnh 2.

Lễ tưởng niệm bệnh nhân mất vì COVID-19 bên ngoài Bệnh viện North Westchester, bang New York, ngày 11-3 - Ảnh: REUTERS

Các nguyên đơn cũng cho rằng đại dịch "có khả năng đã được ngăn chặn" nếu WHO không "đồng lõa" trong việc bình thường hóa các thông tin "tuyên truyền" của Chính phủ Trung Quốc, sau khi các ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán.

Các luật sư của nguyên đơn và luật sư của WHO chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Hạt Westchester có dân số khoảng 968.000 người, trở thành tâm điểm của dịch COVID-19 sau khi một luật sư tham gia giáo đường Do Thái ở thành phố New Rochelle mắc bệnh vào ngày 2-3-2020, 9 ngày trước khi WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu.

Hạt Westchester có hơn 121.500 ca bệnh COVID-19 và 2.200 ca tử vong. Đại dịch COVID-19 đã lây lan cho hơn 30 triệu người Mỹ và làm 550.000 người Mỹ thiệt mạng.

Số ca mắc mới COVID-19 theo ngày lại tăng ở Trung Quốc Số ca mắc mới COVID-19 theo ngày lại tăng ở Trung Quốc

TTO - Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng thêm theo ngày lớn nhất trong hai tháng qua, chủ yếu liên quan đến thành phố biên giới Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam, giáp Myanmar.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên