Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Ổ dịch COVID-19 ở Myanmar lan sang Trung Quốc? Vân Nam khẩn cấp cách ly tại nhà

03/04/2021 17:40 GMT+7

TTO - Trong số 26 ca COVID-19 mới được ghi nhận tại Trung Quốc ngày 2-4, nhiều ca được xác định có nguồn gốc từ Myanmar.

Ổ dịch COVID-19 ở Myanmar lan sang Trung Quốc? Vân Nam khẩn cấp cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Người dân đứng chờ tiêm vắc xin tại thành phố Thủy Lệ, tỉnh Vân Nam hôm 1-4 - Ảnh: XINHUA

Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc cho biết 7 trường hợp mới là ca lây lan trong cộng đồng tại tỉnh Vân Nam, nơi một chùm ca bệnh được phát hiện ở thành phố Thủy Lệ giáp biên giới với Myanmar.

Phân tích di truyền gene của các trường hợp ở Thủy Lệ cho thấy virus bắt nguồn từ Myanmar và không liên quan đến các đợt bùng phát địa phương gần đây ở Trung Quốc, truyền thông nước này đưa tin.

Thủy Lệ là cửa ngõ giao thương trọng yếu của tỉnh Vân Nam, nơi đã phải vật lộn để giám sát đường biên giới dài 4.000km với Lào, Myanmar và Việt Nam nhằm ngăn chặn nhập cảnh trái phép trong làn sóng vượt biên tìm chỗ trú ẩn khỏi đại dịch COVID-19 hồi năm ngoái.

Chính quyền tỉnh này đã ban hành lệnh cách ly tại nhà, hạn chế ra đường và xét nghiệm hàng loạt. Cho đến ngày 3-4, khoảng 3.650 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 đã được ghi nhận.

Vân Nam cũng đã phát động một đợt tiêm chủng quy mô lớn tại khu vực biên giới. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của tỉnh cho biết động thái bắt đầu từ 1-4, nhằm cung cấp vắc xin cho tất cả người dân đủ điều kiện ở bốn quận và thành phố biên giới trực thuộc Độc Long Giang và châu tự trị Đức Hoành.

19 ca COVID-19 còn lại ghi nhận trong ngày 3-4 là ca nhập cảnh. Cho đến nay, Trung Quốc đã có 90.252 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 4.636 ca tử vong.

7 trong số 30 trường hợp đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca ở Anh đã tử vong 7 trong số 30 trường hợp đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca ở Anh đã tử vong

TTO - Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh ngày 3-4 thông báo 7 trong số 30 trường hợp đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại Anh đã tử vong.KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận