Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Bà Michelle Obama tin ông Biden sẽ giúp Mỹ vượt qua khủng hoảng

18/08/2020 13:10 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu quan trọng tại đại hội Đảng Dân chủ ngày 17-8 (giờ Mỹ), cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mô tả ông Joe Biden là một chính trị gia có thể đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Bà Michelle Obama tin ông Biden sẽ giúp Mỹ vượt qua khủng hoảng - Ảnh 1.

Bà Michelle Obama trong bài phát biểu được ghi hình trước - Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu được thu hình trước và phát tại đại hội Đảng Dân chủ, bà Michelle Obama đã gửi thông điệp đến người Mỹ: "Nếu các bạn nghĩ mọi thứ không thể tồi tệ hơn nữa ở nước Mỹ thì có thể bạn đã sai. Điều tồi tệ hơn nữa sẽ xảy ra nếu chúng ta không thay đổi trong kỳ bầu cử này".

Bà Michelle vẽ một bức tranh về tình hình bất ổn ở Mỹ hiện nay, từ dịch bệnh, tranh cãi đeo khẩu trang, cho tới vấn đề phân biệt chủng tộc, di dân, và biểu tình.

"Đáng buồn thay, đây là nước Mỹ dành cho thế hệ tiếp theo. Điều này không chỉ thất vọng mà còn đáng tức giận", bà Michelle nói.

Theo Đài CNBC, mục đích của đại hội Đảng Dân chủ, được tổ chức trực tuyến từ 17 đến 20-8, là để ghi nhận việc liên danh tranh cử tổng thống của cựu phó tổng thống Joe Biden và thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Tuy nhiên, bà Obama thậm chí không đề cập tới ông Biden cho đến giữa bài phát biểu. Và vì là bài phát biểu được ghi hình trước, bà Michelle không đề cập tới bà Kamala Harris, lúc đó chưa được xác nhận là "phó tướng" của ông Biden.

Bà Michelle sau đó ca ngợi ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là "một người đàn ông tử tế, sâu sắc" và nhấn mạnh kinh nghiệm của ông Biden với tư cách là phó tổng thống dưới quyền chồng bà, ông Barack Obama.

Bà Michelle nói đã quan sát những gì ông Biden đã làm khi còn là "phó tướng" của chồng bà, khẳng định ông Biden đã chứng tỏ bản thân có khả năng giải quyết yêu cầu công việc.

Cựu đệ nhất phu nhân dẫn một số thành tựu của chính quyền Obama làm bằng chứng cho thấy ông Biden phù hợp với cương vị tổng thống, từ mở rộng đạo luật chăm sóc sức khỏe đến tập hợp đồng minh chống lại biến đổi khí hậu.

"Ông ấy là một phó tổng thống xuất sắc. Ông ấy biết cần làm gì để giải cứu nền kinh tế, đẩy lùi đại dịch và dẫn dắt đất nước chúng ta - bà Obama nói - Ông ấy chịu lắng nghe. Ông ấy sẽ nói sự thật và tin tưởng vào khoa học".

Sau khi khen ngợi ông Biden, bà Michelle cũng nói "Joe là người không hoàn hảo. Nhưng không có ứng cử viên hoàn hảo, không có tổng thống hoàn hảo".

Dẫn câu chuyện bi kịch gia đình của ông Biden, bà Michelle nói cuộc đời của ông Biden là "minh chứng cho sự vươn lên".

"Ông ấy sẽ truyền sự gan dạ và đam mê cho tất cả chúng ta, để giúp chúng ta chữa lành và đưa chúng ta hướng về phía trước", bà Michelle nói.

Bài phát biểu của cựu đệ nhất phu nhân được cho đã khơi dậy nguồn cảm ứng cho các đảng viên Dân chủ. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump ngày 17-8 đã chỉ trích bà Michelle vì thu hình trước bài phát biểu của bà.

"Ai mà muốn nghe Michelle Obama phát biểu qua băng hình?", ông Trump nói với những người ủng hộ ở Oshkosh, bang Winconsin.

Bà Michelle Obama bị trầm cảm vì phong tỏa chống dịch COVID-19 Bà Michelle Obama bị trầm cảm vì phong tỏa chống dịch COVID-19

TTO - Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama nói mình bị trầm cảm nhẹ và mất ngủ vì phong tỏa chống dịch COVID-19, xung đột chủng tộc và sự "đạo đức giả" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận