Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Bỏ phiếu qua thư hâm nóng bầu cử Mỹ

17/08/2020 09:11 GMT+7

TTO - Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ về bỏ phiếu qua thư tiếp tục nóng với cáo buộc tổng giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) làm chậm dịch vụ giao thư, trong khi các vụ kiện tụng liên quan nổ ra tại nhiều bang.

Bỏ phiếu qua thư hâm nóng bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Cơ quan Bưu chính Mỹ cảnh báo hàng triệu lá phiếu gửi qua thư có thể không được tính vì chậm trễ - Ảnh: Reuters

Do đại dịch COVID-19, một lượng lớn cử tri Mỹ dự kiến bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 năm nay, khiến USPS đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đảm bảo bầu cử công bằng. 

Tuy nhiên USPS cảnh báo hàng triệu lá phiếu có thể không được tính vì cơ quan này không thể đảm bảo chuyển phát kịp trong ngày bầu cử.

Dân chủ đòi điều tra

Đảng Dân chủ đổ lỗi cho tổng giám đốc USPS Louis DeJoy, một người thân tín của ông Trump và là người đóng góp tài chính cho Đảng Cộng hòa, đã ra các chính sách làm dịch vụ thư tín chậm lại trong vài tháng qua.

Tờ Washington Post tháng trước đưa tin về hàng loạt thay đổi trong hoạt động dưới thời ông DeJoy, bao gồm việc cắt giảm thời gian làm quá giờ. Hàng chục giám đốc bưu điện đã được điều động lại hoặc thay thế. Lãnh đạo USPS lý giải những thay đổi này là vì khó khăn về tài chính.

Trong khi đó, Đài CNN cho biết việc ông DeJoy mua cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh Amazon là xung đột lợi ích. Nhiều người biểu tình đã tụ tập trước cửa nhà ông DeJoy ngày 15-8 và nhét đầy các tờ rơi giống phiếu bầu qua cửa trước.

Trong cuộc họp báo chiều 15-8 (giờ Mỹ), ông Trump phủ nhận các chính sách của ông DeJoy nhằm phá hoại việc bỏ phiếu qua thư. "Không hề. Ông ấy muốn bỏ phiếu qua thư", tổng thống Mỹ nói. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc ông DeJoy tái cơ cấu USPS gây ra sự chậm trễ dịch vụ thư tín, ông Trump nói: "Tôi không biết ông ấy đang làm gì. Tôi không nói chuyện với ông ấy về điều đó".

Trước đó, chính ông Trump cũng thừa nhận phản đối yêu cầu của phe Dân chủ đòi chi 25 tỉ USD cho dịch vụ thư tín bởi ông tin rằng nó sẽ có lợi cho việc bỏ phiếu qua thư. 

Ông đã nhiều lần nói rằng các lá phiếu gửi qua thư sẽ dẫn đến gian lận trong bầu cử và có lợi cho đối thủ là ứng viên Dân chủ Joe Biden, dù các chuyên gia khẳng định hệ thống thư tín - được quân đội Mỹ và chính ông Trump sử dụng - là an toàn.

"Giữa thời đại dịch, hệ thống thư tín là trung tâm của bầu cử. Tất cả những người yêu nước, Dân chủ, Cộng hòa hay thuộc phe độc lập, phải phản đối việc tổng thống tấn công vào hệ thống thư tín trong mùa bầu cử", tờ Guardian dẫn lời chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói, tuyên bố sẽ bảo vệ USPS.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng cảnh báo về các nỗ lực "phá hoại bầu cử" và chỉ trích chính quyền người kế nhiệm "quan tâm việc ngăn chặn cuộc bầu cử hơn là ngăn chặn virus".

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cùng một nhóm nhà lập pháp khác của Đảng Dân chủ đã yêu cầu thanh tra bưu chính điều tra ông DeJoy về những thay đổi về chính sách kể từ khi ông làm giám đốc dịch vụ bưu chính Mỹ từ tháng 6-2020, cũng như liệu ông có "đáp ứng tất cả những quy định về đạo đức hay không".

76% chọn bỏ phiếu qua thư

Khi bỏ phiếu qua thư, những lá phiếu không thể đến kịp trước hạn chót sẽ không được tính. Do đó, sự chậm trễ của dịch vụ thư tín có thể ảnh hưởng đến quyền bầu cử của những người sử dụng dịch vụ này. 

Nguy cơ này là rất rõ ràng vì có khả năng đến sát hạn đăng ký đi bầu, cử tri mới quyết định bỏ phiếu qua bưu điện. Ngoài ra, các nhóm thiểu số, thanh niên và những cử tri bỏ phiếu lần đầu là những người có nguy cơ cao nhất.

Nhiều nhóm bảo thủ đang thực hiện một nỗ lực pháp lý rộng lớn nhằm mục đích không chỉ hạn chế việc phân bổ các lá phiếu qua bưu điện, mà còn thách thức các kết quả chứng tỏ bất lợi cho họ trong đêm bầu cử.

Phải làm sao nếu điền sai phiếu bầu qua thư? Phiếu bầu có được tính nếu người giao thư tới trễ?... là những câu hỏi đang được đặt ra tại nhiều tòa án trên khắp nước Mỹ, theo NBC News.

Dù phe Dân chủ cho biết đang nỗ lực để đảm bảo mọi phiếu bầu đều được tính, các nhóm hoạt động lo ngại sự bùng nổ của dịch vụ trong thời gian bầu cử có thể gây nhiều vấn đề. 

Trong khi đó, phe Cộng hòa cho rằng những thay đổi vào phút cuối từ phán quyết của các tòa án có thể dẫn đến gian lận và can thiệp của nước ngoài.

Đến nay, chỉ mới có 9 bang tại Mỹ lên kế hoạch bỏ phiếu toàn bộ qua thư, trong khi các bang khác đang chuẩn bị cho việc này như một lựa chọn cho cử tri. Tuy nhiên, theo phân tích của New York Times, có đến 76% cử tri Mỹ sẽ lựa chọn bỏ phiếu qua thư vào tháng 11-2020.

"Ở phần lớn các bang, cử tri được trao lựa chọn bỏ phiếu qua thư, và chúng ta có thể kỳ vọng là nếu các cuộc bầu cử sơ bộ có bất cứ dấu hiệu nào, rất nhiều người sẽ lựa chọn hình thức này" - chuyên gia Lawrence Norden, giám đốc chương trình cải cách bầu cử của Trung tâm vì tư pháp của Trường Luật New York, nhận định.

Các hãng tư nhân e dè

Lo ngại về sự chậm trễ của USPS khiến nhiều quan chức Mỹ cân nhắc việc sử dụng các công ty tư nhân cho việc vận chuyển phiếu bầu. Tuy nhiên, các hãng như UPS, FedEx và Amazon đều nói rằng khả năng tham gia của họ rất hạn chế.

Cuộc đua Nhà Trắng: Bộ tứ so găng Cuộc đua Nhà Trắng: Bộ tứ so găng

TTO - Cuối cùng nước Mỹ rất có thể có nữ phó tổng thống đầu tiên kể từ khi lập quốc sau khi ông Joe Biden - ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ - lựa chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống hôm 11-8 để 'chiến đấu' cùng ông.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận