Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

USPS cảnh báo phiếu bầu tổng thống có thể bị gửi chậm tại 46 bang

15/08/2020 06:51 GMT+7

TTO - Công ty Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS) mới đây đã gửi thư cho 46 bang và đặc khu Columbia, cảnh báo việc hàng triệu phiếu bầu tổng thống tháng 11 năm nay có thể sẽ không kịp đếm.

USPS cảnh báo phiếu bầu tổng thống có thể bị gửi chậm tại 46 bang - Ảnh 1.

Một người dân bỏ thư vào thùng thư của USPS tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ ngày 14-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thư cảnh báo này đã được USPS gửi tới các địa phương nói trên từ cuối tháng 7 và được cung cấp cho báo Washington Post trong số những biên bản hồ sơ lưu mà tờ báo này yêu cầu.

Trong thư, USPS nói "những thời hạn chót cụ thể" liên quan tới phiếu bầu là không phù hợp với các tiêu chuẩn chuyển phát của dịch vụ bưu chính".

Theo đó USPS cảnh báo hàng triệu phiếu bầu qua thư sẽ không được chuyển kịp để kiểm đếm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11 năm nay.

Trong số 46 bang có những bang trọng yếu như Michigan, Pennsylvania và Florida. Thông cáo của USPS cho biết cơ quan này đang "yêu cầu các quan chức phụ trách bầu cử và các cử tri cân nhắc một cách thực tế về cách thức bưu chính hoạt động".

Trước thông tin này, một số quan điểm chỉ trích nhắm vào người đứng đầu USPS, ông Louis DeJoy, một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Do đại dịch COVID-19, dự kiến sẽ có một số lượng lớn cử tri Mỹ chọn cách bỏ phiếu qua thư năm nay.

Trước cảnh báo của USPS, một số bang đã nhanh chóng thay đổi thời hạn chót liên quan bỏ phiếu, buộc cử tri phải bỏ phiếu sớm hơn hoặc sẽ trì hoãn việc công bố các bảng kết quả bỏ phiếu để chờ kiểm đủ phiếu.

Ông Trump đã nhiều lần nêu quan điểm cho rằng việc bỏ phiếu qua thư sẽ tạo thuận lợi cho đối thủ của ông, ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ, và sẽ dẫn tới những gian lận trong kiểm phiếu.

Tuy nhiên giới chuyên gia Mỹ cho rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư an toàn, không thể bị thao túng.

Ngày 13-8 ông Trump tuyên bố sẽ ngăn cản việc cấp ngân sách cho USPS để hỗ trợ giải quyết các vấn đề bầu cử vì ông phản đối việc bầu qua thư.

Bác sĩ Anthony Fauci: "không có lý do" gì để không thể bỏ phiếu trực tiếp trong tháng 11

Phát biểu trên Đài ABC, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, nói việc bỏ phiếu trực tiếp vẫn an toàn nếu các cử tri tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ cho rằng "không có lý do gì" để người Mỹ không thể bỏ phiếu trực tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trước đó, trong tháng 4, khi ở những giai đoạn ban đầu của đại dịch COVID-19, ông Anthony Fauci từng nói ông không thể "đảm bảo" rằng việc bỏ phiếu trực tiếp sẽ an toàn.

Ông Trump nói báo chí cố ý hiểu sai, ông không hề muốn hoãn bầu cử Mỹ Ông Trump nói báo chí cố ý hiểu sai, ông không hề muốn hoãn bầu cử Mỹ

TTO - Tổng thống Donald Trump chỉ viết một câu tweet gợi ý về việc hoãn bầu cử tối 30-7 đã kéo vô vàn những tranh luận và nhiều bài viết đủ cảm xúc hỉ nộ ái ố trên báo chí Mỹ trong 24 giờ sau đó.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận